Home / Cơ Xương Khớp / Vật lý trị liệu cho người đau lưng

Vật lý trị liệu cho người đau lưng

Đau lưng là triệu chứng phổ biến trong cộng đồng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cơn đau lưng có thể xuất hiện đột ngột, vào bất cứ thời điểm nào, khi đi đứng, vận động hoặc thậm chí là lúc nghỉ ngơi. Không chỉ khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu mà đau lưng còn là dấu hiệu của nhiều bệnh mãn tính nghiêm trọng như thoái hóa cột sống, bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Nếu chủ quan không điều trị hoặc chữa trị sai cách, sức khỏe người bệnh có thể bị tổn hại nghiêm trọng.

Thuốc giảm đau là giải pháp được nhiều người bệnh chọn lựa để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc chỉ có tác dụng tạm thời không hiệu quả trong việc chữa đau tận gốc. Nếu sử dụng lâu dài, thuốc có thể để lại nhiều tác dụng phụ đến gan, thận, dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Có đến hơn 95% bệnh nhân bị đau cột sống đã có thể hồi phục sau khi điều trị với liệu pháp thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu chữa đau lưng , mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

XEM THÊM :

Phục hồi chức năng và tập thể dục cho lưng khỏe mạnh

Làm thế nào để tận dụng tối đa liệu pháp vật lý trị đau cổ

Vật lý trị liệu là một nhánh của y học phục hồi chức năng nhằm giúp bệnh nhân duy trì, phục hồi hoặc cải thiện khả năng sinh lý, hoạt động thể lý và tập thể dục. Hiện nay, vật lý trị liệu được chia thành 2 dạng: vật lý trị liệu bị động và vật lý trị liệu chủ động.

1. Vật lý trị liệu chủ động: tập trung vào các bài tập cụ thể và các động tác kéo giãn cơ. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ thiết kế các bài tập riêng, giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng.

2. Vật lý trị liệu bị động: ở dạng này, quá trình điều trị có sự kết hợp với các thiết bị hiện đại nhằm giảm các chèn ép nơi cột sống, tăng cường tuần hoàn máu và tái tạo các mô, tạo điều kiện thuận lợi để các bác sĩ nắn chỉnh đốt sống trở về vị trí ban đầu.

  • Kéo giãn giảm áp cột sống bằng máy DTS: là phương pháp điều trị an toàn và mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Thiết bị này giúp kéo giãn đốt sống, mở rộng các lỗ liên hợp, giúp đĩa đệm trở lại vị trí tự nhiên ban đầu, không còn chèn ép các dây thần kinh xung quanh cột sống.
  • Vận động trị liệu bằng máy ATM2: hoạt động dựa trên nguyên lý kích thích các cơ thần kinh chuyển động theo cường độ và vị trí khác nhau, từ đó tác động đến hệ thống thần kinh điều khiển trung ương, giúp chỉnh sửa các cấu trúc sai lệch trên cột sống.
  • Thiết bị giảm áp Vertetrac: giúp chữa lành các tổn thương cột sống nhanh hơn khi kết hợp với chỉnh nắn cột sống. Tuy có nguyên lý hoạt động tương tự máy ATM2 nhưng Vertetrac còn có thể dùng song song với quá trình chữa bệnh và luyện tập, giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị.
  • Sóng xung kích Shockwave: là dạng sóng âm mang năng lượng cao tác động vào những điểm đau, các mô cơ xương bị tổn thương, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, tái tạo xương, gân và các mô mềm khác.
  • Tia laser thế hệ thứ IV là loại tia có bước sóng rộng và cường độ mạnh nhất hiện nay, với khả năng kích thích sâu đến các mô xương, giúp tái tạo tế bào và chữa đau hiệu quả.

 

Check Also

Thuốc trị loãng xương

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị loãng xương và giảm nguy …

Leave a Reply