Home / Cơ Xương Khớp / Thoát vị đĩa đệm / Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Một đĩa đệm thoát vị thường xảy ra ở cột sống thắt lưng (lưng dưới) hoặc cột sống cổ (cổ), nhưng nó cũng có thể xảy ra ở cột sống ngực (lưng trên). Mỗi vị trí cho một đĩa đệm thoát vị tạo ra các triệu chứng đau khác nhau.

 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng

1.Triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở cột sống ngực

Thoát vị đĩa đệm ở lưng trên hiếm khi có triệu chứng và hiếm khi gây đau, nhưng nếu chúng có triệu chứng, cơn đau thường được cảm thấy ở lưng trên và  hoặc vùng ngực.

Xem thêm: 

https://nguyendinhhoa.com.vn/phuong-phap-moi-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem/

https://nguyendinhhoa.com.vn/cac-phuong-phap-dieu-tri-phinh-dia-dem/

2.Triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng

Đau chân (còn được gọi là đau thần kinh tọa) là triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng. Khoảng 90% đĩa đệm thoát vị xảy ra ở L4 – L5 và L5 – S1, gây đau ở dây thần kinh L5 hoặc S1 tỏa xuống dây thần kinh tọa.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm tại các vị trí này được mô tả dưới đây:

 

 

Vị trí của thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Vị trí của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

 

  • Một đĩa đệm thoát vị ở đoạn thắt lưng 4 và 5 (L4 – L5) thường gây ra chứng giật dây thần kinh L5. Ngoài đau thần kinh tọa, loại thoát vị đĩa đệm này có thể dẫn đến yếu khi nâng ngón chân cái và có thể ở mắt cá chân, còn được gọi là thả chân . Tê và đau cũng có thể được cảm nhận trên đầu bàn chân.
  • Một đĩa đệm thoát vị ở đoạn 5 thắt lưng và đoạn 1 (L5 – S1) thường gây ra chứng giật dây thần kinh S1. Ngoài đau thần kinh tọa , loại thoát vị đĩa đệm này có thể dẫn đến yếu khi đứng trên ngón chân. Tê và đau có thể tỏa xuống lòng bàn chân và mặt ngoài của bàn chân

Nguồn: Spine-health

Check Also

Bệnh đĩa đệm lồng ngực

Một đĩa đệm thoát vị ở lưng trên có thể xảy ra khi vật liệu …

Leave a Reply