Home / Máy tính / Tiết lộ gây sốc về tài sản, tính “lập dị’ của “cha đẻ” Uber

Tiết lộ gây sốc về tài sản, tính “lập dị’ của “cha đẻ” Uber

Cùng tìm hiểu Tiết lộ gây sốc về tài sản, tính “lập dị’ của “cha đẻ” Uber

(ĐSPL) – Tỷ phú Travis Kalanick, 38 tuổi, “cha đẻ” của Uber, hiện đang là tỷ phú giàu thứ 190 tại Mỹ, với số tài sản khổng lồ lên đến 3 tỷ USD.

Sinh ngày 06/08/1976, cuộc đời của người sáng lập – dịch vụ thuê xe mới dành cho smartphone đã từng trải qua rất nhiều khó khăn và thất bại trước khi có được thành công như ngày nay.

Cùng 6 người bạn thân từ thời đại học, Travis Kalanick đã thành lập công ty đầu tiên trong cuộc đời kinh doanh của mình: Scour.com. Ban đầu, công ty này dự định sẽ trở thành máy tìm kiếm trên các trang web nhưng sau này nó đã trở thành hệ thống chia sẻ file phổ biến với 250.000 người dùng.

Công ty phát triển rất nhanh song sớm vấp phải vụ kiện đòi bồi thường 250 tỷ USD của 30 công ty truyền thông bao gồm Motion Picture Association of America, Recording Industry Association of America (RIAA) và National Music Published Association (NMPA) về tính pháp lý về bản quyền và buộc phải dàn xếp tuyên bố phá sản vào tháng 9.2000.

Chưa chịu thua,năm 2001, cùng với đội ngũ kỹ sư Scour, Kalanick tiếp tục thành lập công ty chia sẻ file mới là Red Swoosh. Theo đó, ông muốn tất cả các hãng giải trí từng kiện Scour biến thành khách hàng, và phải trả tiền cho mình.

Thay vì tìm kiếm những nội dung họ không có , Red Swoosh tập trung vào việc cung cấp nội dung cho người dùng theo cách rẻ hơn, khi cho phép họ chia sẻ băng thông.

Song điều hành Red Swoosh chứng tỏ còn khó hơn cả Scour. Tháng 8/2001, công ty gần như hết sạch tiền và không thể trả lương cho nhân viên.

Phóng to

Travis Kalanick, ông chủ của Uber Taxi

Bên cạnh đó, Sở thuế Mỹ (IRS) phát hiện ra Red Swoosh gian lận thuế thu nhập cho nhân viên. Kalanick sau đó đã phải trả 110.000 USD cho IRS để tránh ngồi tù.

Sự việc này đã khiến Kalanick và Todd xảy ra mâu thuẫn. Kalanick sau đó tiếp quản công ty cho đến khi gã khổng lồ máy chủ – Akamai mua lại năm 2007 với giá 19 triệu USD.

Sự sụp đổ của 2 dự án đầu đời, Travis Kalanick mất niềm tin vào thương trường. Ông có thể đã không đến với ý tưởng về Uber nếu không có chuyến đi đến Paris cùng người cộng sự Garrett Camp. Đó là một đêm Paris có mưa và 2 người không thể bắt được chuyến taxi về nhà. Kể từ đây, Garrett Camp và Travis Kalanick đã quyết tâm tạo ra một ứng dụng mới với những tác vụ đơn giản: bật điện thoại lên, bấm nút và đặt hàng chiếc xe taxi bạn cần.

Cả 2 đã chọn Uber làm ý tưởng kinh doanh tiếp theo và cùng rơi vào tình trạng thiếu tiền. Travis đã bán lại Red Swoosh với giá trị lên tới 20 triệu USD cho công ty công nghệ Akamaii, còn Garrett cũng đã chuyển cho Ebay quyền sở hữu Stumble Upon với giá 75 triệu USD.

Mặc dù vậy, thất bại từ 2 công ty trước đã phần nào khiến Travis Kalanick nản lòng và quyết định không theo đuổi dự án Uber nữa. Còn, Garrett Camp thì lại có thừa quyết tâm và sẵn sàng làm liều vì nó. Năm 2008, ông đã thuê tên miền mới: UberCab.com – đây được coi là tiền thân của ứng dụng Uber hiện nay.

Phải mãi đến 2 năm sau, năm 2010, Garrett Camp mới có thể thuyết phục người bạn của mình tham gia vào cuộc chơi. Khi đó, GPS đang phát triển mạnh và Uber cũng đã có một số cơ sở vật chất để làm việc. UberCab hoạt động không khác nhiều so với những gì Uber làm hiện nay, mọi người có thể tìm kiếm và liên lạc với lái xe thông qua hệ thống định vị GPS. Dịch vụ này được cho là văn minh hơn và bắt đầu kiếm thêm được khách hàng.

Tuy nhiên, ngay tháng 10/2010, UberCab bị chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động kinh doanh. Lý do bởi vì chữ “Cab” trong tên của công ty có nghĩa là taxi và công ty không có giấy phép lưu hành các loại xe trên thị trường.

Vì sự cố này mà UberCab đã trở thành Uber ngày nay. Bước đi này đã thay đổi vận mệnh công ty, đưa danh tiếng của nó lan rộng và thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư. Cũng phải nói thêm là nhờ có sự lãnh đạo và tài năng hơn người của Travis Kalanick, Uber đã vượt qua được rất nhiều sự kiện tụng từ các công ty khác.

Phóng to

Uber ngày trước có tên gọi là UberCab   

Đến tỷ phú top giàu nhất thế giới

Travis Kalanick là người tiếp nối “truyền thống” bỏ học của các thiên tài công nghệ như Steve Jobs, Bill Gates hay Mark Zuckerberg khi ông không hoàn thành chương trình học tại đại học California. Ông đã bỏ ngang thời sinh viên của mình để đến với công ty đầu tiên của mình Scour.com và không thành công với nó.

Thành phố đầu tiên được ứng dụng Uber chính là quê hương của Travis, Los Angeles và 2 khách hàng đầu tiên của công ty là bố mẹ của ông Don và Bonnie Kalanick.

Thực tế, Scour.com không phải là phần mềm kinh doanh đầu tiên của Travis. Ở tuổi 18, ông đã thành công với phần mềm ôn thi SAT của mình với mục tiêu giúp người học tăng thêm 400 điểm trong bài thi của mình. Bản thân Travis đạt được 1.580 điểm trong kỳ thi này.

Kalanick nổi tiếng là một người hoạt ngôn. Ông không ngại châm chích đối thủ, cả trên báo chí, truyền thông lẫn mạng xã hội. Một nhà đầu tư từng tiếp xúc với Kalanick nhận xét, phong cách có chủ đích này của đối tác là “một chiến thuật, không phải là chiến lược”.

Trên thực tế, Kalanick coi tính cách của ông như một niềm tự hào, nó minh chứng cho sự hăng hái và tâm huyết dành cho sứ mệnh: Cải cách hệ thống vận tải ông cho là rối loạn. “Tôi là một doanh nhân nhiệt huyết. Thỉnh thoảng tôi có “bốc hỏa”, và khi tôi tranh luận, tôi đi đến tận cùng. Vì tôi dồn tâm huyết vào điều tôi cho là đúng”, ông nói.

Travis đứng thứ 190 trong top 400 người giàu nhất thế giới theo trang chủ của Forbes.com
Hiện tại, với mạng lưới dịch vụ ở gần 60 thành phố trên thế giới, Uber đang mang lại cho Travis Kalanick những khoản thu nhập khổng lồ và biến ông thành người giàu thứ 190 trên bảng xếp hạng của Forbes với tài sản lên đến 3 tỷ USD tính đến 04/12/2014.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập:

Tham khảo:

Nguồn:

  • Huondan365 – kukingmmo – google

Check Also

“Mẹo” bán PC cũ thời suy thoái

Cùng tìm hiểu “Mẹo” bán PC cũ thời suy thoái Trong bối cảnh kinh tế …

Leave a Reply