Nên đổ xăng đầy bình

Việc đổ xăng vừa đầy bình  thường xuyên giúp nhiên liệu sẽ không bị bay hơi, việc đốt cháy nhiên liệu của động cơ diễn ra đều đặn sẽ tiết kiệm xăng hơn.

Lốp phải luôn căng hơi

Giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời đó là cách để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe, vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu.

Lái ở tốc độ vừa phải

Theo các nhà khoa học đã thống kê:

–    Khi lái xe tốc độ cao trên những con đường gồ ghề, gập ghềnh => khiến xe của bạn tốn thêm khoảng 10% nhiên liệu so với bình thường.


 

–    Khi lái xe thì vận tốc xuống dưới 50 km/h cũng làm tốn thêm 10% nhiên liệu.
 Hạn chế sử dụng điều hòa

Nếu như thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu.

Tắt động cơ khi không sử dụng

Khi chiếc xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu (ví dụ như tới 30-45 giây) và tránh việc để động cơ chạy một cách nhàn rỗi.

Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu.

Cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

Không mang quá nhiều đồ đạc

Theo kết quả điều tra thì cứ 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu một cách không cần thiêt. Vì vậy bạn cần căn nhắc kỹ trước khi mang quá nhiều đồ lên xe.

Đổ xăng vào thời điểm nào thì tốt

Mua xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm xăng đặc nhất. Không nên đổ quá đầy làm cho xăng bị rò ra ngoài gây nguy hiểm.

 

 

Lời khuyên chuyên gia

Để tiết kiệm xăng, nhiều người tìm đến các chất phụ gia pha vào xăng. Theo các chuyên gia cho rằng, đây là hành động vô cùng nguy hiểm, nó có thể dẫn đến việc xe bị cháy, nổ bất thình lình, đe dọa đến tính mạng. Trước đây có người còn đổ cồn hay axeton vào xăng để tiết kiệm xăng. Ngoài ảnh hưởng giảm tuổi thọ động cơ, tính mạng người sử dụng xe đó cũng không an toàn. Các loại phụ gia có bán trên thị trường, chưa biết có thể tiết kiệm được hay không, nhưng chắc chắn nó sẽ làm bẩn hoặc tắc ống dẫn xăng làm tăng chi phí bảo dưỡng sửa chữa, thậm chí là hỏng luôn xe.

Nếu có khả năng tiết kiệm xăng như quảng cáo thì các nhà sản xuất trên thế giới đã sử dụng, công bố chứng nhận chất lượng và bản quyền từ lâu rồi. Ở Việt Nam, nhiều người sử dụng phụ gia pha vào xăng chỉ theo quảng cáo, tin đồn mà chưa có bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào.

Q.Bảo TH

Video đang được xem nhiều