Home / Cơ Xương Khớp / Viêm khớp / Sống Cùng Bệnh Viêm Khớp

Sống Cùng Bệnh Viêm Khớp

Bệnh Viêm Khớp Là Gì?

Theo thời gian, nhiều người bắt đầu cảm thấy đau và cứng khớp trong cơ thể. Đôi lúc, bàn tay, đầu gối hoặc vai của họ bị đau, khó cử động và thậm chí có thể sưng lên. Những người này có thể bị viêm khớp. Viêm khớp có thể do viêm mô lót các khớp. Một số dấu hiệu của viêm bao gồm tấy đỏ, nóng, đau và sưng. Những vấn đề này cho quý vị biết rằng có điều gì đó không ổn.

Khớp là nơi hai xương gặp nhau, chẳng hạn như khuỷu tay hay đầu gối của quý vị. Theo thời gian, ở một số loại viêm khớp nhưng không phải ở tất cả, các khớp liên quan có thể bị hư hỏng nghiêm trọng.

Viêm khớp có một vài loại khác nhau. Ở một số bệnh xuất hiện tình trạng viêm khớp, thì các cơ quan khác, chẳng hạn như mắt, tim, hoặc da của quý vị, cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số người có thể lo lắng rằng viêm khớp đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể làm việc hay chăm sóc con cái và gia đình của mình. Một số người khác lại cho rằng quý vị chỉ đơn giản là phải chấp nhận sống chung với những thứ như viêm khớp.

Đúng là bệnh viêm khớp có thể gây đau đớn. Nhưng quý vị có thể làm một số điều để cảm thấy tốt hơn. Ấn phẩm này sẽ giới thiệu cho quý vị một số dữ kiện về bệnh viêm khớp và mang đến cho quý vị một vài ý tưởng về những việc cần làm để quý vị có thể tiếp tục thực hiện nhiều điều quý vị yêu thích.

Viêm Khớp Có Những Loại Nào?

Có một số loại viêm khớp. Hai loại trong số các loại phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Viêm xương khớp là dạng phổ biến nhất của viêm khớp. Tình trạng này thường đi kèm với độ tuổi và thường xuyên ảnh hưởng nhất đến các ngón tay, đầu gối và hông. Đôi khi, viêm xương khớp xảy ra sau khi bị chấn thương ở khớp. Ví dụ, một người trẻ tuổi có thể bị tổn thương đầu gối nặng khi chơi bóng đá. Hoặc ai đó có thể ngã hoặc bị thương trong một tai nạn xe hơi. Nhiều năm sau khi đầu gối của họ rõ ràng đã được chữa lành, họ vẫn có thể mắc viêm khớp ở khớp đầu gối của mình.

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống bảo vệ của cơ thể không hoạt động đúng cách. Nó ảnh hưởng đến các khớp và xương (thường là ở bàn tay và bàn chân), và cũng có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng và cả hệ thống. Quý vị có thể cảm thấy ốm yếu hoặc mệt mỏi, và quý vị có thể bị sốt.

Một loại phổ biến khác của bệnh viêm khớp, đó là bệnh gút, do các tinh thể tích tụ ở khớp gây ra. Nó thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nhiều khớp khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Viêm khớp xuất hiện kèm với nhiều tình trạng khác. Bao gồm:

  • bệnh lupus, khi mắc bệnh này thì hệ thống bảo vệ của cơ thể có thể gây tổn hại cho các khớp, tim, da, thận, và các cơ quan khác
  • nhiễm trùng xâm nhập vào khớp và phá hủy lớp đệm giữa các xương.

Liệu Tôi Có Mắc Bệnh Viêm Khớp?

Đau là cách cơ thể của quý vị cho quý vị biết rằng sức khỏe có gì đó không ổn. Hầu hết các loại viêm khớp gây đau ở các khớp của quý vị. Quý vị có thể gặp khó khăn khi di chuyển xung quanh. Một số loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Vì vậy, cùng với đau khớp, quý vị cũng có thể:

  • bị sốt
  • giảm cân
  • khó thở
  • phát ban hoặc ngứa.

Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác.

Tôi Có Thể Làm Gì?

Hãy đến gặp bác sĩ. Nhiều người sử dụng các loại thảo mộc hoặc thuốc mà quý vị có thể mua không cần toa bác sĩ để giảm đau. Quý vị nên cho bác sĩ của mình biết nếu quý vị làm điều đó. Chỉ bác sĩ mới có thể xác định liệu quý vị có mắc bệnh viêm khớp hoặc tình trạng liên quan nào đó hay không và việc cần làm. Điều quan trọng là đừng chần chừ.

Quý vị sẽ cần phải cho bác sĩ biết quý vị cảm thấy như thế nào và nơi quý vị bị đau. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể thực hiện chụp X-quang (hình ảnh) xương hoặc khớp xương của quý vị. Chụp X-quang không gây đau đớn và không hề nguy hiểm.

Quý vị cũng có thể phải lấy một ít máu để thực hiện các xét nghiệm giúp bác sĩ xác định xem quý vị mắc loại viêm khớp nào.

Viêm xương khớp cột sống

Viêm khớp cổ chân nên kiêng ăn gì

Leave a Reply