Home / Cơ Xương Khớp / Viêm khớp / Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm khớp

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp xương mạn tính

Có đến 150 loại viêm khớp, nhưng loại phổ biến nhất là viêm khớp xương mạn tính. Đây là tình trạng thoái hóa khớp, và mức độ nghiêm trọng có thể dao động từ cơn đau nhẹ đến khá nặng. Thường bắt đầu bằng sự thương tổn các mô khớp mềm như sụn và có thể gây cứng khớp và bất động khớp. Mọi người đều có thể mắc bệnh viêm khớp xương mạn tính – đàn ông và phụ nữ, người già và cả trẻ em. Thông thường, viêm khớp xương mạn tính ảnh hưởng đến đầu gối, hông, cột sống và bàn tay.

Lời khuyên 1

Luyện tập cơ bắp dưới sức ép của ngoại lực để giúp cơ bắp mạnh mẽ hơn, giúp bảo vệ và hỗ trợ các khớp bị ảnh hưởng khi mắc bệnh viêm khớp.

Lời khuyên 2

Tiêu thụ đa dạng chất dinh dưỡng bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin C như trái cây và rau củ quả có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Lời khuyên 3

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh giúp làm giảm cơn đau khớp và ngăn ngừa tiến triển hoặc diễn biến xấu của bệnh viêm khớp xương mãn tính.

NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XƯƠNG KHỚP

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM XƯƠNG KHỚP

Thông thường, viêm xương khớp là do sụn khớp bị thoái hóa. Sụn khỏe mạnh sẽ giúp xương khớp vận động trơn tru. Khi sụn bị tổn thương hoặc thoái hóa, các đầu xương cọ xát vào nhau gây cảm giác sưng đau, làm xương khớp vận động kém linh hoạt

TRIỆU CHỨNG VIÊM XƯƠNG KHỚP

Triệu chứng chính của viêm xương khớp là đau khớp. Đau khớp nhẹ chỉ gây cảm giác khó chịu, nhưng đau khớp nặng có thể làm mất khả năng vận động. Càng vận động khớp càng đau, nghỉ ngơi sẽ làm dịu cơn đau khớp.

Khi bệnh viêm xương khớp tiến triển, cơn đau dai dẳng kéo dài ngay cả khi không vận động, hoặc thậm chí cơn đau có thể ập đến vào ban đêm khi bạn đang ngủ. Viêm xương khớp có thể gây cứng khớp, làm khớp không thể gập hay vận động bình thường.

ĐIỀU TRỊ VIÊM XƯƠNG KHỚP

Để điều trị viêm xương khớp, ta cần thay đổi thái độ sống và lối sống. Các hoạt động thể chất và các bài tập thể dục, chẳng hạn, giúp cải thiện vận động khớp và giảm đau. Thay đổi chế độ ăn uống cũng giúp duy trì trọng lượng lý tưởng và giảm bớt áp lực lên các khớp.

Vì viêm xương khớp là bệnh dai dẳng nên người bệnh sẽ cần đến các phương pháp giảm đau:

  • thuốc giảm đau, ví dụ như là paracetamol
  • các loại kem, gel hoặc thuốc bôi ngoài da giúp giảm viêm khớp
  • thực phẩm bổ sung, ví dụ như là glucosamine
  • thuốc chống viêm không steroid NSAID (có thể cần bác sĩ kê toa).

Nếu bạn bị viêm xương khớp, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn các phương pháp điều trị. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

 Xem Thêm :

Viêm khớp cổ chân và những điều cần biết

Viêm khớp dạng thấp ở cột sống

Leave a Reply