Làm chủ tài chính không có nghĩa là một tháng bạn kiếm được 5,10, 20 hay thậm chí hàng trăm triệu đồng. Tự chủ về tài chính có nghĩa là lúc bạn rơi vào hoàn cảnh không thể kiếm được tiền như mất việc, ốm đau… bạn vẫn có đủ tiền để trang trải cuộc sống. Kiếm tiền nhiều hay ít không quyết định đến tự do tài chính mà nó phụ thuộc vào cách bạn xài tiền như thế nào để sống và có một khoản dư.
Có rất nhiều trường hợp có thu nhập rất cao nhưng phút chốc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì lại không thể lo nổi cuộc sống cho mình và không thể vượt qua nó. Lý do là thu nhập cao nhưng tốc độ chi tiêu còn cao hơn cả thu nhập. Còn có người thu nhập chỉ “thường thường bậc trung” nhưng họ vẫn có thể tự lo cho mình và gia đình khi có hoàn cảnh ngoài ý muốn. Đơn giản là những người này biết cách phát triển về tài chính trên chính các nguồn thu nhập đó cũng như biết tích lũy và kiểm soát tốt sự chi tiêu. Dần dần số tiền ấy sẽ tăng theo thời gian và đến một ngày họ được tự do về tài chính.
Vậy là sao để tự chủ về tài chính?
Tự kiếm tiền thay vì xài tiền
Nếu bạn muốn được tự do về tài chính thì bạn phải kiếm và tích lũy nhiều tiền. Càng nhiều tiền lại thì bạn càng mua được nhiều sự tự do. Và khi có sự tự do về tài chính thì bạn có thể lo được cho mình hay có thể đi nghỉ ngơi, đi du lịch bất cứ đâu mà bạn muốn.
Có thể, hiện tại bạn chỉ dành dụm được vài ba trăm nghìn đồng cho mỗi tháng nhưng một sự tích lũy nhỏ cũng giống như một viên gạch nhỏ. Nó sẽ tạo cho bạn một nền móng tự do tài chính vững chắc cho bạn trong tương lai. Vì thế, bạn nên bắt đầu xây dựng cho sự giàu có của mình ngay từ hôm nay với bất kỳ một nguồn thu nhập nào. Khả năng kiếm tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có “thái độ” đối với đồng tiền, thói quen tiêu xài và cả việc bạn có dám kiếm tiền không.
Mở ngay một tài khoản tiết kiệm cho cá nhân
Để làm chủ tài chính, bạn cần mở ngay một tài khoản ngân hàng để dành dụm tiền cho việc tiết kiệm trong mọi trường hợp ngoài ý muốn. Việc mở một tài khoản tiết kiệm là hết sức cần thiết. Bạn nên gọi tên tài khoản đó là Tự do tài chính. Mỗi tháng bạn bỏ ra khoảng 10% số tiền hàng tháng bạn nhận được. Số tiền này chỉ dùng cho việc đầu tư để tạo ra các dòng tiền thụ động về tài khoản của bạn và không bao giờ sử dụng số tiền này, chỉ trường hợp khẩn cấp.
Trong trường hợp bạn là sinh viên chưa làm ra nhiều tiền, bạn càng phải quản lý tiền như vậy. Với số tiền chưa đủ lớn của các bạn sinh viên để gửi vào tài khoản sinh lời thì bạn hãy tạo ra một “hũ” Tự do Tài chính khác và cho tiền vào đó hàng ngày. Có thể số tiền ban đầu là 10.000, 20.000 đồng hay những đồng tiền lẻ đi chợ hàng ngày.
Từng bước gia tăng thu nhập
Nếu bạn không kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí cơ bản của bản thân và gia đình cũng như muốn tự chủ về tài chính thì bạn phải nghĩ cách tăng thu nhập. Bạn có thể tận dụng những khoảng thời gian rảnh để kiếm thêm việc bán thời gian ngoài công việc chính. Có thể số tiền kiếm được không nhiều nhưng nguyên lý “tích tiểu thành đại” không bao giờ thừa.
Việc tăng thu nhập không chỉ sinh viên mà những người đã đi làm và có công việc hành chính cũng nên thử. Tăng thu nhập sẽ giúp bạn tự do hơn về tâm lý lẫn đời sống. Không ai có thể cố định thu nhập của bạn trừ chính bản thân bạn.
Phan Diệu