Trong đợt rét bất thường ở nửa tháng 12.2012, nước Nga phải đối chọi với đợt giá rét kỷ lục trong vòng hơn 70 năm qua, nhiệt độ nhiều vùng xuống -50, -60 độ C.  

Kênh truyền hình Vesti-24 của Nga ngày 25.12 đưa tin, làng Khovu Aksy ở Cộng hòa Tuva thuộc Nga – một trong những vùng nghèo nhất nước Nga ở Đông Siberia, chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi trạm điện địa phương bị hỏng khiến hệ thống sưởi không thể hoạt động, ảnh hưởng đến khoảng 4.000 người dân. Nhiệt độ nơi đây khi đó là -40 độ C. Nhiều gia đình và người dân nhất là người già, cô đơn, người tàn tật, gia đình nghèo rơi vào cảnh rất khó khăn.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã quyết định đưa một số dân địa phương khó khăn nhất đến trú ẩn tại trường học, nơi có trang bị hệ thống sưởi dự phòng. “Ở đây chúng tôi được ăn, uống nước nóng, được sưởi ấm, được đảm bảo sinh hoạt, và có dịch vụ y tế sẵn sàng. Chúng tôi không còn lo cái rét đe dọa…” – những người dân trong khu sơ tán ở trường học cho báo chí biết.

Ở vùng Kyzyl (Nga), lực lượng cứu hộ phải dùng máy bay trực thăng để chở nhiều người dân địa phương, trong đó phần nhiều là trẻ em, sơ tán đến nơi khác để tránh đợt rét bất thường. Ở thành phố Samara phía nam, hàng trăm gia đình, trại dưỡng lão đang trong cảnh tê cóng vì đường ống sưởi bị vỡ, cũng được chính quyền đưa đến các khu sơ tán tập trung, nơi có khả năng tránh rét và các dịch vụ sinh hoạt cần thiết.

Từ cách chính quyền địa phương giúp người dân chống “giặc rét” ở vùng Siberia (Nga) vừa qua cho thấy, ở Việt Nam ta cũng có thể áp dụng biện pháp này. Cụ thể chính quyền địa phương nên có danh sách trước những gia đình nghèo, người già cô đơn, tàn tật, trẻ em – những đối tượng dễ bị “thiệt hại” nhất khi giá rét bất thường – để có thể sẵn sàng sơ tán họ khi rét đến hoành hành.

Và tất nhiên, để làm được việc này, chính quyền cần có kế hoạch chuẩn bị trước mọi cơ sở vật chất cần thiết, cũng như con người ở nơi sẽ đưa các đối tượng nói trên đến tránh rét. Việc làm đầy ý nghĩa và hiệu quả thiết thực này có lẽ không khó về tiền bạc, nhưng rất cần sự quan tâm và cách tổ chức hữu hiệu của chính quyền ở
địa phương.