Home / Internet / Đăng kí kết hôn với người Úc cho người Việt tại Úc

Đăng kí kết hôn với người Úc cho người Việt tại Úc

Để làm thủ tục kết hôn với người Úc, bạn cần nắm rõ luật kết hôn ở Úc nếu như bạn có ý định đăng ký kết hôn trên nước Úc.

Kết hôn với người Úc tại Úc không  quá phức tạp, tuy nhiên bạn phải tuân thủ theo luật kết hôn ở Úc. Bài viết sau đây được tổng hợp lại một cách ngắn gọn để bạn nắm rõ được luật kết hôn ở Úc/thủ tục kết hôn với người Úc.

Người Việt đang sinh sống tại Úc thì việc kết hôn với người Úc trên đất nước này là phù hợp nhất. Bởi lẽ lúc này , các bạn là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt Nam tại Úc. Việc xin các giấy tờ , hồ sơ sẽ thuận lợi hơn.

Tại Úc, hôn nhân được quy định bởi Đạo luật Hôn nhân 1961, quy định về trình tự thủ tục kết hôn tại Úc và các yêu cầu pháp lý để kết hôn hợp pháp.

1. Giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn tại sở tư pháp.

Những giấy tờ cần thiết người bên ÚC cần chuẩn bị:

 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng (tính đến ngày nhận hồ sơ), xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 06 tháng (nếu tổ chức y tế không quy định về thời gian) xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • Bản sao có chứng thực Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú.
 • Bản sao có chứng thực thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

Những giấy tờ cần thiết người bên Việt Nam  cần có:

 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp phường, xã, thị trấn cấp (chưa quá 06 tháng  tính đến ngày nhận hồ sơ), xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa tâm thần của Việt Nam cấp còn có giá trị tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc chưa quá 06 tháng (nếu tổ chức y tế không quy định về thời gian), xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân. Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn.
 • Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái quy định của ngành đó.

2. Các bước thực hiện

 • Bạn phải hoàn thành và gửi cho người chứng hôn nhân mẫu Thông báo về Dự định Kết hôn tối thiểu một tháng (và có thể tới 18 tháng) trước ngày đăng ký kết hôn
 • Bạn và vợ/chồng của bạn phải cung cấp cho người chứng hôn nhân bằng chứng về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, danh tính của mình và việc đã chấm dứt hôn nhân trước (nếu có).
 • Cả hai người phải cùng ký vào bản “Cam kết không có cản trở pháp lý đối với việc kết hôn”. Bằng việc ký Cam kết này, bạn tuyên bố rằng bạn tin mình đang ở trong độ tuổi kết hôn và không có cản trở pháp lý nào cho việc kết hôn của bạn.
 • Vào ngày cưới, người chứng hôn nhân sẽ cử hành hôn lễ của bạn. Người chứng hôn nhân sẽ yêu cầu bạn, vợ/chồng của bạn và những người làm chứng ký vào 3 giấy chứng hôn.
 • Sau lễ cưới, người chứng hôn nhân sẽ đăng ký việc kết hôn của bạn với Phòng đăng ký Khai sinh, Khai tử và Kết hôn tại Tiểu Bang hoặc Vùng lãnh thổ nơi đám cưới của bạn diễn ra.

 

 

Check Also

Pete CashMore.

Làm sao để kiếm tiền với Google AdSense và trở thành triệu phú internet?

Trong vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của lĩnh vực thương …

Leave a Reply