Theo một công bố vào đầu tháng này của Starbucks, vào ngày 1/3 tới, ông Johnson, 54 tuổi sẽ trở thành Giám đốc điều hành của Starbucks Corp (SBUX), thay thế tạm thời cho New Hampshire Johnson, người có 23 năm kinh nghiệm quản lý hoạt động trong chuỗi nhà hàng cà phê này, đã nghỉ không lương nhiều ngày nay.

Động thái này cho thấy Starbucks đang hướng tới một sự thay đổi, tại một thời điểm mà một phần không nhỏ khách hàng sành điệu muốn thanh toán qua điện thoại di động. Đây cũng là một chiến lược không thể thiếu của các công ty kinh doanh hiện nay. Giám đốc điều hành Tập đoàn Starbucks, Howard Shultz cho biết, khoảng 16% các cửa hàng giao dịch Starbucks tại Mỹ hiện nay đều thanh toán qua các thiết bị di động. Ứng dụng này của chuỗi nhà hàng cho phép khách hàng trả tiền và kiếm được điểm thưởng bằng cách quét điện thoại của họ, đã có hơn 13 triệu người đang sử dụng hoạt động này.

Asit Sharma, nhà phân tích của Motley Fool tại Raleigh, North Carolina cho biết: “Sự lựa chọn trên cho thấy niềm tin của Schultz về các ứng dụng của điện thoại di động và kỹ thuật số sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong tương lai của Công ty. Johnson mang theo công nghệ và chuyên môn sâu với các chuỗi cung ứng này đến với Starbucks là nhấn mạnh thêm kỳ vọng của Schultz”.

Schultz cho biết trong một cuộc họp ngày 22/1 vừa qua rằng, ông mới nói chuyện với Johnson trong thời gian gần đây và cảm thấy rất thú vị với những ý tưởng mới của vị CEO sắp kế vị này.

“Cam kết rằng tham vọng của cá nhân tôi ở Starbucks chưa bao giờ lớn và tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng việc bổ sung Kevin không phải là một kế hoạch đã được sắp xếp từ lâu mà không thông báo trước”, Schultz cho biết như vậy.

Cổ phiếu của Starbucks đã tăng đến 4,5%, lên 86, 44 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch cuối năm ngoái, nâng mức tăng lên tới 82% lợi nhuận trong quý đầu tiên. Cổ phiếu này cũng tăng trung bình 4,7% trong năm 2014, đạt mức tăng 6 năm liên tiếp.

Starbucks cũng cho biết, Johnson sẽ nhận được mức lương hàng năm là 1 triệu USD. Trước đây, Johnson làm việc cho hãng sản xuất thiết bị mạng Juniper, Sunnyvale tại California từ năm 2008-2013. Johnson cũng từng làm việc tại Microsoft và vào năm 2008, ông là một trong những thành viên của Microsoft ủng hộ việc mua lại Yahoo! Inc. Sau thỏa thuận giữa Microsoft và Yahoo sụp đổ, John đã rời khỏi Microsoft và trở thành CEO của Juniper, hãng sản xuất các thiết bị ứng dụng điện thoại. John được biết đến nhờ cách điều hành tiếp thị độc đáo, cải thiện doanh thu cho Công ty. Tuy nhiên, John không thể biến nó trở thành nhà cung cấp hàng đầu về bán hàng qua mạng. Tháng 7/2013 Johnson đã từ chức và cổ phiếu của Juniper giảm gần 20% sau thông tin này.

Trong khi đó, Starbucks lại trở thành một trong những công ty đứng đầu trong công nghệ thanh toán qua mạng. Công ty này đã giới thiệu ứng dụng đặt hàng bằng điện thoại di động vào tháng trước tại các quán cà phê ở Portland, Oregon và dự kiến sẽ tung ra các dịch vụ này trên toàn nước Mỹ trong năm nay. Công ty cũng dự định sẽ cung cấp giao hàng qua điện thoại tại một số thị trường tiềm năng trong nửa cuối của năm nay và kế hoạch này được Schultz gọi là “thương mại điện tử toàn cầu”.

Mặc dù New Hampshire tuyên bố ông sẽ nghỉ việc một thời gian để dành thời gian cho gia đình khi được hỏi liệu ông có tự coi mình là ứng cử viên hàng đầu để thay thế Schultz. Song, một số nhà phân tích dự đoán rằng ông vẫn là người kế vị hàng đầu.

Có thể vẫn còn quá sớm để gọi Johnson là Giám đốc điều hành tại Starbucks, nhưng thông báo hôm 22/1 cho thấy, công ty này không hề chờ đợi sự quay trở lại của New Hampshire, Peter Saleh, nhà phân tích của Tập đoàn Tư vấn Telsey tại New York cho biết như vậy.

“Tôi không nói là Hampshire sẽ không quay trở lại, nhưng có vẻ như công ty không dành lại chỗ ngồi cho ông ta”, Salah chia sẻ.

Kim Tuyến (Theo báo chí nước ngoài)