10 thang thuốc chữa khỏi ung thư vú

Con đường nhỏ từ UBND xã tới nhà ông Vinh dài khoảng 2km được trải bê tông phẳng lỳ. Hai bên đường, những ngôi nhà khang trang mọc san sát. Căn nhà nhỏ của gia đình ông Vinh nằm ở giữa làng, thấp lè tè. Trước nhà là mảnh đất nhỏ được ông trồng cây trinh nữ và một số cây thuốc khác. 

Khi chúng tôi tới, ông Vinh đang tưới nước chăm cây. Ông bảo: “Nhờ những cây này mà hàng trăm bệnh nhân đã khỏi bệnh đấy”. Đại đa số những bệnh nhân ung thư của ông đều đi viện rồi, nhưng tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng, không còn cách nào khác mới quay về tìm ông. Bệnh nhân của ông đến từ nhiều nơi, không chỉ hàng xóm láng giềng, mà người trong xã, ngoài huyện và cả ở nhiều tỉnh, thành khác cũng tìm tới.

Năm 2003, bà Nguyễn Thị Thoa, người cùng làng bị ung thư vú giai đoạn cuối. Qua bắt mạch, ông Vinh thấy hạch ở quanh vú, nhấn vào thấy giống như những viên sỏi. Thậm chí, hạch đã chạy lên nách, lên cổ, toàn thân bốc mùi rất khó chịu. 

Trước đó, khi phát hiện bị ung thư vú, gia đình đã đưa bà Thoa đi Hà Nội chạy chữa. Sau một thời gian điều trị, bệnh viện đã trả về, bảo gia đình chuẩn bị hậu sự vì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Không khí u ám bao trùm cả gia đình. Lúc ấy, một người chú của bà Thoa đã tới động viên, bảo rằng còn nước còn tát, biết đâu bốc thuốc chỗ ông Vinh lại có hiệu quả, nếu không chữa được cũng xem như gia đình đã cố gắng hết sức để bà yên lòng nhắm mắt. 

Được sự đồng ý của gia đình, ông Vinh đã lấy 10 thang thuốc sắc cho bà uống. Mỗi thang uống 2 ngày, uống thay nước. Kỳ lạ thay, sau khi dùng thử 10 thang, bệnh tình bà Thoa ngày càng đỡ, cơn đau giảm dần. Gia đình thấy bệnh có chuyển biến, bèn lấy thêm thuốc cho bà uống. 

Chỉ sau hơn 20 thang, các cục hạch trên người bà Thoa đã biến mất, cơn cơn đau cũng không còn. Đi khám trở lại, bác sĩ cũng phải ngạc nhiên trước sự chuyển biến kỳ lạ của bà và khẳng định bệnh đã khỏi. Hiện tại bà Thoa vẫn còn sống khỏe mạnh. Sự kiện đó khiến cả làng xôn xao.

Không chỉ bà Thoa, nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh bị ung thư vú, dù đã bị bệnh viện trả về nhưng sau khi uống thuốc của ông Vinh nay đã khỏi. Như trường hợp bà Nguyễn Thị Hoa (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cũng bị ung thư vú. Đi bệnh viện huyện, tỉnh cũng không thể chữa được. Sau khi uống thuốc của ông Vinh, bệnh tình thuyên giảm, dần dần đã khỏi bệnh. 

Từ bấy đến nay, tết nào bà cũng đến biếu ông Vinh gà, thậm chí còn mang cả quạt điện, xe đạp đến biếu. Ngay một thầy lang trong vùng khi bị bệnh cũng phải tìm đến nhờ ông chữa bệnh giúp. Đó là thầy lang Kim (thị trấn Vĩnh Lộc). Khi ông Kim gần 70 tuổi thì phát hiện u xơ tiền liệt tuyến nên nhờ ông Vinh bốc thuốc. Chỉ sau chục thang, bệnh tình ông Kim đã đỡ. Hiện ông Kim đã mất vì căn bệnh khác chứ không phải do u xơ tiền liệt tuyến.

Ông Vinh cho hay, ngoài cây trinh nữ hoàng cung, mỗi bài thuốc của ông còn có 5-6 vị thuốc khác. Nhưng những vị thuốc này rất khó tìm, hàng tháng ông phải lên Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu tìm mua. Có những vị thuốc rất khó kiếm, ông phải vào rừng cả tuần mới tìm được.
Lấy mình làm thí nghiệm
Trước năm 1997, ông chưa từng học qua bất kỳ trường lớp nào, cũng như chẳng hiểu gì về thuốc. Ông vốn là giáo viên dạy trường hàng hải. Bao nhiêu năm lăn lộn, cả đời chỉ chuyên tâm mang con chữ cho học sinh, sinh viên. Năm 1990, do cuộc sống quá khó khăn, ông xin nghỉ một lần, ở nhà giúp vợ nuôi con và tham gia các hoạt động xã hội. 
Bố vợ ông là thày lang Thao trước đó nổi tiếng về tài chữa bệnh cho nhân dân trong vùng. Tuy nhiên, những người con của thày lang Thao đều không mặn mà với nghề thuốc. Năm 1997, trước khi mất, bố vợ truyền cho ông các bài thuốc bí truyền của dòng họ. Từ đó, ông đầu tư thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu. Ông chú ý nhất là bài thuốc chữa ung thư vú và chữa u xơ tiền liệt tuyến. Cả hai bài thuốc này đều lấy cây trinh nữ hoàng cung làm vị chính. Ông tự nhủ: “Chuyên tâm chữa một loại bệnh mà hiệu quả còn hơn chữa nhiều bệnh nhưng không ra gì”.
Cuối năm đó, ở vùng tai trái của ông nổi một cục hạch rất to, đầu đau buốt, việc ăn uống rất khó khăn. Ông bèn tìm cây trinh nữ hoàng cung và những vị thuốc khác sắc uống. Chỉ vài ngày sau, chiếc hạch nhỏ dần, nhỏ dần rồi biến mất, khu vực tai cũng không còn đau nữa. “Ban đầu, tôi cũng chẳng tin cây trinh nữ hoàng cung có thể chữa được bệnh. Nhân việc mình bị đau, tôi quyết định lấy mình làm thí nghiệm”, ông Vinh chia sẻ.

Từ đó, ông bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu sâu về đông y. Không chỉ tự học, ông còn đến các thày lang trong vùng, tham gia sinh hoạt cùng hội đông y của địa phương để bồi đắp kiến thức cũng như tìm hiểu những nhược điểm của phương pháp này. Sau 2 năm đào sâu nghiên cứu, ông bắt đầu bốc chữa bệnh. “Mỗi con người khi sinh ra đều mang thể trạng và tính chất của vùng đất nơi mình sống khác nhau. 

Do đó, nguyên tắc chữa trị bệnh phải căn cứ vào gốc của bệnh cũng như thể tạng mới có thể cắt đúng bài thuốc để chữa trị. Có thể bài thuốc này hợp với người này, nhưng không hợp người khác nên không khỏi. Hơn nữa, chữa bệnh bằng cây thuốc thì phải hiểu rõ về cây thuốc dựa trên 4 nguyên tắc: Tinh vị (đắng ngọt hay chua chát), tính năng (nóng hay lạnh), tác dụng chữa cái gì, và liều lượng (một ngày uống bao nhiêu gram?). Vì vậy, khi bốc thuốc, tôi không cố định liều lượng như sách vở, mà phải tìm hiểu thể trạng của bệnh nhân rồi mới quyết định liệu lượng”, ông Vinh cho hay.

Trước đây, khi mới vào nghề, ông không lấy tiền công, nên bệnh nhân và người nhà thường cảm ơn ông bằng gói bánh, chai rượu. Mỗi dịp tết nhất, đường sá xa xôi nhưng họ vẫn tìm đến để tạ ơn. Thấy như thế bất tiện vì khiến người ta có cảm giác mắc nợ, nên sau này mỗi khi cứu chữa thành công ông đã lấy ít nhiều để người bệnh khỏi áy náy. Không những thế, bệnh nhân nào có hoàn cảnh khó khăn, ông không thu tiền, khi về còn cho họ chi phí tàu xe. 

Hiện tại, mọi sinh hoạt của gia đình ông chỉ trông vào quán ăn sáng của vợ. Cũng vì thế, căn nhà nhỏ của ông vẫn đơn sơ, lụp sụp hơn so với những nhà xung quanh. Ông bảo, niềm vui lớn nhất là khi nhận được điện thoại thông báo tin vui từ những người đến cắt thuốc. “Người ta gọi điện đến rồi xưng tên tuổi, địa chỉ và báo là đã khỏi bệnh sau khi uống thuốc, thế là tôi vui lắm rồi!” 


Cây trinh nữ hoàng cung (Crinum Latifolium) có chứa các hoạt tính sinh học kháng u, vì vậy có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất các loại sản phẩm phòng ngừa, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh khối u. TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm.

Bệnh nhân có nhu cầu tư vấn, có thể liên hệ với ông Bùi Khắc Vinh, thôn 1, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Hoặc số điện thoại: 01672024490.