Cách bạn quản lý nguồn vốn ban đầu rất quan trọng vì nhiều doanh nhân dành số tiền tiết kiệm cả đời để mở công ty riêng.
1. Hạ thấp giá trị của vốn nhân lực

Hầu hết các doanh nghiệp được tạo ra như thế nào? Một người có một ý tưởng lớn và họ biến các suy nghĩ của họ thành khối tài sản hữu hình. Đối với hầu hết các công ty khởi sự, các doanh nhân mới phải tự mình đảm đương các công việc. Người sáng lập kiêm luôn nhiệm vụ của CEO, người bán hàng, người gác cổng, thư ký và lễ tân… và còn nhiều chức danh khác. Tuy nhiên, việc đảm nhận mọi công việc lớn bé trong công ty thường là sai lầm tài chính lớn. Vì sao vậy? Vì vốn nhân lực.
Hãy nghĩ về nó theo cách này, những giấc mơ của bạn kết hợp với khả năng biến chúng thành hiện thực tài chính cũng tương đương với vốn nhân lực. Vốn nhân lực là tiền thực sự, đó là giá trị tương lai của chủ doanh nghiệp. Đó là nguồn vốn mà họ có thể kiếm được: chính là Tiềm năng. Một cách hiểu khác về vốn nhân lực là cố gắng lượng hóa giá trị tài chính thời gian của bạn. Ý tưởng của bạn tuyệt vời nhưng liệu có đáng không khi bạn không có thời gian nuôi dưỡng nó?
Thay vì cố gắng làm tất cả, hãy tôn trọng vốn nhân lực bằng cách trao cho nó quyền lực lớn nhất. Hãy biết rằng mỗi khoảnh khắc bạn thiếu gắn kết với mục đích của mình có thể là khoảnh khắc mất đi vĩnh viễn vốn nhân lực. Thay vào đó, hãy coi giao việc giống như vụ đầu tư, chứ không phải khoản chi phí, và một vụ đầu tư cho phép bạn dành nhiều thời gian quý báu của mình hơn cho mục tiêu cốt lõi của mình.

2. Dốc toàn bộ tiền

Khi làm việc với nhiều doanh nhân, chúng ta cũng phát hiện ra rằng họ có xu hướng tập trung vào việc tăng trưởng với tư duy dài hạn. Sau cùng thì điểm chung của nhiều doanh nghiệp lớn là nghĩ Lớn. Tuy nhiên kiểu suy nghĩ rằng có thể là kẻ thù tài chính tồi tệ nhất của bạn.
Ví dụ, gần đây một công ty khởi sự trong lĩnh vực công nghệ đã hợp tác với chúng tôi để thực hiện các dịch vụ lập kế hoạch kinh doanh. Công ty khởi sự đó có một sản phẩm tuyệt vời và khi ra mắt, công ty sẽ kiếm được tiền ngay lập tức. Trên giấy tờ thì những người chủ có thể kiếm được hàng triệu đô la. Vì sao họ tìm đến chúng tôi? Vì thực tế là họ giàu trên giấy tờ nhưng tài khoản ngân hàng lại hoàn toàn khánh kiệt. Tiền mặt bằng 0.
Họ đã quản lý tồi các khoản lợi nhuận khi đầu tư toàn bộ, từng đồng xu vào công ty.
Khi bắt đầu kiếm được tiền, bạn sẽ dễ muốn đầu tư 100% trở lại vào công ty. Tuyển những người mới, chuyển tới một không gian làm việc tốt hơn, nâng cấp công nghệ của mình. Tạo dựng nên thứ gì đó là tốt, nhưng nếu bạn không thể viết nổi một tấm séc, và không thể bảo vệ được dòng tiền mặt của mình, thì liệu có đáng không? Đôi khi chỉ cần đảo ngược lại một chút là bạn có thể tiến xa. Điều đó có thể yên tâm hơn cả các doanh nghiệp có nhiều lợi nhuận nhất.
Cuối cùng chúng tôi đã giúp họ tái tổ chức lại các khoản chi phí và chia sẻ một số ý tưởng và chiến lược giúp bảo tồn và xây dựng mức lề đối với dòng tiền mặt của họ.
Nói cách khác, chúng tôi khuyến nghị bạn nên có khoản tiền mặt chống lưng trong ngắn hạn, tách biệt hoàn toàn với các tài khoản hoạt động của bạn. Tất nhiên tái đầu tư vào hoạt động có thể tiết kiệm được một chút. Nó sẽ cho bạn sự yên tâm không gì sánh được.

3. Không có người cố vấn tài chính
Ai cũng biết rằng các doanh nhân mới nên tìm một người cố vấn. Mọi CEO đều có ai đó họ có thể trò chuyện về những thăng trầm của việc điều hành một công ty mới, người có thể giúp họ đưa ra những quyết định khó khăn. Điều này cũng đúng với việc sắp xếp tiền bạc của bạn.
Đừng làm việc đó một mình. Nhiều người đã rơi vào chiếc bẫy suy nghĩ rằng họ cần phải có tiền thì mới làm việc được với một chuyên gia cố vấn. Sai rồi. Các công ty tài chính như chúng tôi làm việc với khách hàng ở mọi giai đoạn phát triển của công ty. Như đã nói trong điểm thứ 1, chúng tôi thấy được tiềm năng và giá trị của vốn nhân lực. Một doanh nhân có kinh nghiệm có thể giúp bạn nhận ra điều đó để thấy rõ tầm quan trọng của vốn nhân lực.
Có ai đó có thể là đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, một người bạn làm công việc kế toán hoặc một công ty tài chính giúp bạn xử lý những vấn đề tài chính phức tạp sẽ giúp bạn luôn duy trì được vị trí dẫn đầu. Đừng ngại xin lời khuyên hoặc nhờ giúp đỡ đối với việc quản lý tiền bạc của bạn.
Là một công ty khởi sự, bạn đang làm một việc sẽ ảnh hưởng không chỉ tới tương lai của bạn mà cả tương lai của nhiều người. Tất cả các công ty đều khởi đầu với một ý tưởng và một chút tiền. Tiền bạc không phải là câu trả lời cho các vấn đề của thế giới, nhưng nếu được coi trọng, nó có thể là một công cụ quan trọng giúp biến tầm nhìn của bạn thành hiện thực. Hãy dành thời gian tìm hiểu lĩnh vực hoạt động nào của bạn đang có lãi nhất, để công ty tiết kiệm một số tiền và đảm bảo rằng bạn có người giỏi giúp đỡ đối với việc này. Hãy làm tất cả những điều này và làm việc chăm chỉ. Hi vọng là bạn có thể để lại một di sản lớn hơn bạn nghĩ mình có thể làm được.


Phạm Lê Phương /
DEntrepreneur

Theo hoclamgiau