Home / Cơ Xương Khớp / Thoát vị đĩa đệm / 3 Chẩn đoán lâm sàng của thoát vị đĩa đệm

3 Chẩn đoán lâm sàng của thoát vị đĩa đệm

Chẩn đoán lâm sàng của bác sĩ tập trung vào việc xác định nguồn gốc của cơn đau của bệnh nhân. Vì lý do này, chẩn đoán lâm sàng về đau do thoát vị đĩa đệm dựa trên nhiều hơn chỉ là những phát hiện từ xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT scan. Thay vào đó, chuyên gia chăm sóc cột sống đưa ra chẩn đoán lâm sàng về nguyên nhân gây đau của bệnh nhân thông qua kết hợp các phát hiện từ lịch sử y khoa kỹ lưỡng, tiến hành kiểm tra thể chất hoàn chỉnh và, nếu thích hợp, tiến hành một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán. Dưới đây là 3 chuẩn đoán lâm sàng của thoát vị đĩa đệm.

1. Lịch sử y tế

Bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh của bệnh nhân, chẳng hạn như mô tả khi nào đau thắt lưng , đau thần kinh tọa hoặc các triệu chứng khác xảy ra, mô tả về cảm giác đau, hoạt động, vị trí hoặc phương pháp điều trị làm cho cơn đau cảm thấy tốt hơn và nhiều hơn.

đau thắt lưng 
đau thắt lưng

2. Khám sức khỏe. 

Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất kỹ lưỡng cho bệnh nhân, chẳng hạn như kiểm tra chức năng thần kinh và sức mạnh cơ bắp ở một số bộ phận của chân hoặc cánh tay, kiểm tra đau ở một số vị trí và hơn thế nữa. Thông thường, loạt bài kiểm tra thể chất này sẽ cung cấp cho chuyên gia cột sống một ý tưởng tốt về loại vấn đề về lưng mà bệnh nhân mắc phải.

Xem thêm:

Phương pháp mới điều trị thoát vị đĩa đệm

https://nguyendinhhoa.com.vn/phuong-phap-moi-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem/

3. Xét nghiệm chẩn đoán. 

Sau khi bác sĩ có ý tưởng tốt về nguồn gốc của cơn đau của bệnh nhân, xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như chụp CT hoặc chụp MRI, thường được yêu cầu xác nhận sự hiện diện của tổn thương giải phẫu ở cột sống. Các xét nghiệm có thể đưa ra một hình ảnh chi tiết về vị trí của đĩa đệm thoát vị và rễ thần kinh.

Xét nghiệm chẩn đoán chụp MRI
Xét nghiệm chẩn đoán chụp MRI

 Nguồn: Spine-health

 

Check Also

Bệnh đĩa đệm lồng ngực

Một đĩa đệm thoát vị ở lưng trên có thể xảy ra khi vật liệu …

Leave a Reply