Home / Internet / vòng bi côn, chức năng của vòng bi côn, cách lắp vòng bi côn

vòng bi côn, chức năng của vòng bi côn, cách lắp vòng bi côn

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại vòng bi côn. Hôm nay chúng ta tìm hiểu vòng bi côn là gì, các thông số vòng bi côn và cách lắp vòng bi côn

1.Vòng bi côn (Tapered roller bearing)

Sử dụng con lăn côn lăn quanh các mặt dẫn côn trên vòng trong và vòng ngoài. Những ổ này khó khả năng chịu tải trọng hướng kính và hướng trục (trên một hướng) rất cao. Vòng bi loại này thường được lắp thành đôi tương tự như vòng bi cầu đỡ chặn. Trong trường hợp này có thể đạt được độ hở trong thích hợp bằng cách điều chỉnh khoảng cách hướng trục giữa vòng trong hoặc vòng ngoài của hai ổ bi đối nhau. Do kết cấu của vòng bi loại này nên vòng trong và vòng ngoài có thể lắp riêng biệt.
Tùy thuộc vào góc tiếp xúc vòng bi côn được chia thành 3 loại: góc thường, góc vừa và góc sâu. Ngoài ra, còn có ổ đũa côn 4 dãy và 2 dãy.
Vòng cách làm bằng thép dập được sử dụng phổ biến.

2.Vòng bi côn có 4 chức năng chính:

– Chịu Tải trọng;

– Làm giảm Ma-sát;

– Truyền chuyển động;

– Định vị trục.

Trong đó chịu Tải trọng là chức năng chính (trọng lượng và lực ép lên trục, đều truyền tới vòng bi, từ đó ra khung máy).

NPT có 15 năm kinh nghiệm cung cấp các loại Vòng bi công nghiệp của tất cả các nhãn sản xuất vòng bi nổi tiếng của thế giới, đặc biệt là NSK (Japan). 

3.  Cách lắp vòng bi côn vào trục chuẩn nhất, đúng quy trình

Bước 1: Chuẩn bị

  •  Chuẩn bi các công cụ để lắp đặt vòng bi gồm: bộ chìa vặn đai ốc măng côn, bộ cảo vòng bi tiêu chuẩn, chìa móc điều chỉnh vặn đai ốc, dụng cụ đóng (sử dụng để giảm va đập trong quá trình tháo lắp)…
  • Chuẩn bị các linh kiện lắp ráp phụ gồm: đai ốc trục, vòng chêm, vòng đệm, măng xông đẩy, phớt dầu,…
  • Cần làm sạch đầu trục lắp vòng bi, giữ cho vòng bi thật sạch không dính bụi bẩn khi lắp ráp.

Bước 2: Trước khi lắp đặt vòng bi vào trục

Kiểm tra kích thước của trục và vòng bi côn:

  • Gối đỡ vòng bi côn cần các định được đường kính của gối đỡ để xác lập thông số phù hợp với vòng bi côn
  • Trục: kiểm tra xem trục có được gia công chính xác và đúng kich thước không. Kiểm tra để đảm bảo rằng trục được gia công vuông góc với đường tâm trục vì nều không thì vòng bi rất nhanh bị hỏng vì lệch tâm.

 Bước 3: Cách lắp vòng bi vào trục đúng cách

Nếu vòng bi mới thì luôn đặt vòng bi ở những nơi khô ráo, thoáng mát, khi chưa sử dụng thì chưa nên mở vòng bi. Nếu sử dụng vòng bi cũ, cần vệ sinh sạch sẽ vành trong, vành ngoài của vòng bi, cần dùng đúng chủng loại mỡ bôi trơn để tra lên vòng bi. Kiểm tra cẩn thận xem vòng bi có gì bất thường không, nếu mọi thứ đảm bảo tốt thì mới sử dụng được.

cách lắp vòng bi vào trục
Cách lắp vòng bi vào trục: cần vệ sinh sạch sẽ vòng bi

Kiểm tra lại một lần nữa các thông số bạc đạn để có thể lắp đặt chính xác.

Thực hiện các thao tác lắp vòng bi vào trục theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho từng loại vòng bi cụ thể (vòng bi có vành trong côn, vành trong hình trụ, vòng bi đũa côn, hay vòng bi có vành trong hay vòng ngoài riêng biệt…)

Bước 4: Sau khi lắp đặt vòng bi xong

Sau khi lắp đặt xong vong bi, cần tiến hành chạy thử để tiến hành đánh giá về độ ổn định cũng như hiệu quả hoạt động của vòng bi. Nếu thông số không đảm bảo thì cần tháo ra kiểm ra lại vòng bi.

Việc lắp đặt vận hành theo đúng quy trình sẽ đảm bảo vòng bi luôn hoạt động ổn định, máy móc sẽ vận dụng được tốt đa công suất của mình.

Bài viết trên hướng dẫn các bạn cách lắp vòng bi vào trục chuẩn nhất. Hi vọng, bài viết bổ sung cho các bạn kinh nghiệm để lắp đặt vòng bi.

Qua những thông số trên các bạn đã tìm hiểu được những kiến  thức cơ bản về vòng bi côn, các bạn có thể tự tìm cho mình sản phẩm thích hợp nhất

Check Also

Quan niệm sai lầm về pin khi sử dụng điện thoại iPhone, Android

Bạn đang sở hữu 1 chiếc Smartphone thì chắc hẳn các bạn đã từng tìm …

Leave a Reply