Home / Tin tức công nghệ / Vì sao trẻ sơ sinh bị nôn trớ, ọc sữa và cách xử lý hiệu quả

Vì sao trẻ sơ sinh bị nôn trớ, ọc sữa và cách xử lý hiệu quả

Nôn trớ là một trong những hiện tượng khá phổ biến, thường gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển ổn định, dạ dày ở vị trí nằm ngang nên tốc độ tiêu hóa thức ăn chậm và dẫn đến tình trạng ọc sữa.
Trẻ có thể trớ ra sữa mới bú xong, hoặc cũng có thể trớ ra sữa vón cục, đã được tiêu hóa một phần ở trong dạ dày.

Vì sao trẻ sơ sinh bị nôn trớ, ọc sữa?
Trẻ sơ sinh bị nôn trớ chủ yếu là do nguyên nhân sinh lý

Trẻ nôn trớ, ọc sữa được chia ra làm 2 trường hợp: Nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý

Nếu bé yêu của các mẹ chỉ nôn trớ bình thường, tần số ít, không ảnh hưởng đến hô hấp thì chỉ tính là nôn trớ sinh lý và không -cần điều trị gì.

Nhưng nếu trẻ nôn trớ thường xuyên, ảnh hưởng đến cân nặng hay ảnh hưởng đến hệ hô hấp như ho, trẻ sơ sinh bị ọc sữa và thở khò khè kéo dài thì lúc này có thể bé đã mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Mẹ cần cho bé thăm khám bác sĩ để có – hướng điều trị thích hợp.

>>Xem thêm: Top 5 mẹo dân gian chữa nôn trớ ở trẻ hiệu quả

Vì sao trẻ sơ sinh bị nôn trớ?

Hầu hết các trường hợp ọc sữa ở trẻ sơ sinh đều là nguyên nhân sinh lý, cụ thể:

– Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Dạ dày bé nhỏ, nằm ngang và cao hơn so với người lớn. Hoạt động cơ thắt tâm vị yếu và chưa ổn định nên khi bé ăn no quá hay thay đổi tư thế đột ngột sẽ dễ bị ọc sữa.

– Hai là bé ăn thức ăn dạng lỏng là sữa nên dễ trớ ra ngoài.

– Thứ ba là những bé bú sữa công thức, do sữa công thức lâu tiêu hóa hơn sữa mẹ, sữa nằm lại dạ dày lâu hơn là bé đầy bụng dễ ọc sữa.

– Bé bú nhanh quá, nuốt nhiều không khí sau đó bị nấc cụt, bé bú nằm ngang, hay bé dị ứng thức ăn gây ra ọc sữa. Một số bé ban đầu là nôn trớ sinh lý thôi nhưng không điều chỉnh khắc phục kịp thời dẫn đến tình trạng bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Có một số rất ít là do nguyên nhân bệnh lý như bé mắc chứng hẹp phì đại môn vị, bị lồng ruột…

Vì sao trẻ sơ sinh bị nôn trớ, ọc sữa-1
Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ, ọc sữa

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

– Khi trẻ đang bị nôn trớ sữa hay thức ăn ra ngoài, mẹ lấy khăn sạch lau miệng cho trẻ và quàng khăn vào cổ đề phòng trẻ nôn trớ tiếp. Tuyệt đối tránh bế xốc trẻ lên khi đang nôn trớ vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch ói vào phổi.

– Không quát mắng hay tỏ thái độ bực tức dễ làm trẻ mất bình tĩnh, quấy khóc và trớ nhiều hơn. Mẹ nên từ từ nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ để quên đi việc nôn trớ, đồng thời vuốt ngực và lưng cho trẻ từ trên xuống.

– Đặt trẻ nằm yên, cần kê cao đầu, đồng thời luôn để thân mình phía trên cao hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược. Nếu trẻ bị ọc sữa nhiều, nên cho nằm nghiêng sang một bên để không bị hít chất nôn vào phổi. Mẹ cùng cần nhớ không nên cho trẻ uống sữa ngay sau khi nôn ói. Bên cạnh đó, nhanh chóng lau mặt và miệng cho trẻ, thay áo, súc miệng để tránh mùi khó chịu do chất nôn gây ra.

– Khi nôn nhiều trẻ sẽ mất một lượng nước và chất điện giải khá lớn qua chất nôn. Do đó khi này mẹ nên có biện pháp bổ sung bù lượng nước và các chất điện giải cho trẻ. Mẹ có thể dùng dung dịch Oresol, nước cháo muối hay nước trái cây loãng. Nếu sử dụng Oresol để bù nước và chất điện giải cho trẻ, mẹ cần lưu ý pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất, cho trẻ uống từng ít một và không pha từ sáng mà để đến chiều mới cho trẻ uống.

Phải làm gì để hạn chế tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

– Vỗ ợ ơi: Cha mẹ nên vỗ lưng cho bé ợ hơi sau mỗi lần bú hoặc giữa cữ bú, khi cho trẻ bú được một nửa bình sữa hoặc khi sau khi bé đã bú xong một bên vú, mẹ nên vỗ lưng cho bé ợ hơi trước khi chuyển bé sang bú vú bên kia. Đối với những trẻ thường nôn trớ thì cha mẹ nên cho bé ợ hơi thường xuyên hơn. Dù là cữ bú ngày hay đêm thì trong những tháng đầu đời, cha mẹ nên cố gắn vỗ ợ hơi đều đặn cho con.

Vì sao trẻ sơ sinh bị nôn trớ, ọc sữa-2
Biện pháp hạn chế tình trạng trớ sữa ở trẻ sơ sinh

– Cho trẻ bú làm nhiều lần và cho trẻ bú đúng cách: Khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ, ọc sữa nên cho bé bú làm nhiều lần, mỗi lần bú cách nhau khoảng 2 giờ để tránh trẻ quá no. Không lắc mạnh hay di chuyển khi trẻ đang bú.

– Không cho trẻ nằm ngay sau khi bú: Trẻ sơ sinh rất dễ nuốt hơi vào trong lúc đang bú mẹ. Nếu lúc này, mẹ cho bé nằm ngay, tình trạng nôn trớ rất dễ xảy ra. Vì vậy, sau khi cho bé ăn xong, mẹ nên giữ không cho bé nằm ngay. Tốt nhất, mẹ nên tìm cách cho bé ợ hơi để “giải thoát” bớt lượng khí thừa, tránh làm con bị đầy bụng, khó tiêu.

– Sử dụng men vi sinh: Mẹ có thể tham khảo bổ sung một số loại men vi sinh ngay từ khi chào đời, để hỗ trợ ổn định tiêu hóa. Trong đó, men ví sinh BioGaia có nghiên cứu hỗ trợ giảm 80% nôn trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh sau 4 tuần. Sản phẩm rất an toàn và lành tính, thành phần 100% từ thiên nhiên, được các tổ chức uy tín trên Thế Giới khuyên dùng như: FAO, WHO, WGO, Hội Nhi Khoa Châu Âu…

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm men vi sinh BioGaia, ba mẹ vui lòng truy cập:
– Website: https://biogaia.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/biogaiavn/
– Hotline: 0246.2600.292 – 0243.684.9999

Check Also

Probiotics (Men vi sinh) mua ở đâu chất lượng giá tốt?

Probiotics là một trong những lợi khuẩn có trong men vi sinh rất tốt cho …

Leave a Reply