Home / Internet / USB-Type C – Tương lai của cáp sạc

USB-Type C – Tương lai của cáp sạc

Sau nhiều năm duy trì tặng sạc 5 W vừa cũ vừa chậm, Apple đã chịu lắng nghe người dùng khi tặng kèm củ sạc với công suất 18 W cho iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max.

Trong khi củ sạc 5 W phải mất 3 giờ để sạc đầy pin cho iPhone, củ sạc 18 W hứa hẹn rút ngắn thời gian sạc xuống rất nhiều. Vậy chúng ta cần tìm hiểu Cổng USB-C là gì? Những ưu điểm và bất cập của cổng USB-Type C? Tại sao nó lại là tương lai của cáp sạc, cáp kết nối?

USB-C hay USB-Type C là gì?

USB-C hay USB-Type C là một hệ thống kết nối USB 24-pin được phát hành vào giữa tháng 8 năm 2014. Nó được sử dụng để sạc nhiều thiết bị khác nhau và đơn giản hơn và dễ sử dụng hơn micro-USB vì nó có thể đảo ngược và bạn sẽ không mất vài phút để cố gắng cắm thiết bị của bạn đúng cách. Ý tưởng đằng sau nó là bạn cuối cùng sẽ chỉ cần một cáp duy nhất để kết nối mọi thứ bạn cần từ điện thoại, máy tính bảng đến những chiếc laptop và nhiều hơn thế nữa.

Hầu hết các cáp USB-C cũng hỗ trợ USB 3.1 (hiện tại 3.2) như một chuẩn, có nghĩa là sạc nhanh hơn và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Ngày càng có nhiều công nghệ và thiết bị đang sử dụng USB-C và điều này có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai. Điều này có nghĩa là một ngày, khi USB-C trở thành tiêu chuẩn, mọi người (bất kể điện thoại hoặc thiết bị họ có) sẽ có thể sử dụng cùng một cáp để sạc thiết bị và truyền dữ liệu.

Lợi ích của việc sử dụng USB-C

Có nhiều lợi ích khác nhau có thể là lý do tại sao USB-C được xem là tương lai của cáp. Đầu tiên và quan trọng nhất là tính phổ cập và khả năng đảo ngược đầu. Bạn sẽ luôn luôn cắm cáp đúng trong lần đầu tiên và có khả năng làm việc với các thiết bị tất cả các loại bao gồm cả máy tính, điện thoại, và nhiều hơn nữa.

Một lợi ích to lớn khác là tốc độ hoạt động của nó. Nó không chỉ có thể truyền dữ liệu nhanh hơn các thiết bị USB truyền thống mà còn cho phép sạc nhanh hơn, đây là điều hết sức quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Các cáp này có thể phát ra 100W công suất và truyền dữ liệu lên tới 20 gigabit / giây.

Kích thước nhỏ gọn và tính linh hoạt của cáp và cổng USB-C cũng rất quan trọng, đó là điều tích cực cho việc vận chuyển và sử dụng với các thiết bị nhỏ hơn.

Những mặt hạn chế khi sử dụng cổng USB-Type C

Có rất nhiều lợi ích xung quanh việc sử dụng USB-C, tuy vậy bên cạnh đó cũng có một vài hạn chế. Trước hết, một số người đã bày tỏ lo ngại về cáp USB-C giá rẻ. Với bao nhiêu năng lượng các loại cáp này có thể mang theo, việc sử dụng một cáp giá rẻ, cáp nhái có khả năng có thể gây mất an toàn cho bản thân hoặc thiết bị của bạn.

Một nhược điểm khác là sự nhầm lẫn xung quanh USB-C và các thông số kỹ thuật bên trong. USB-C chỉ đề cập đến trình kết nối và có nhiều loại khác nhau sẽ phục vụ các mục đích khác nhau. Một số sẽ có khả năng sạc nhanh hơn hoặc truyền dữ liệu hơn những cái khác và nếu bạn muốn cáp có thể cấp nguồn cho thiết bị, bạn sẽ cần một cáp hỗ trợ điều này.

Do việc sử dụng rộng rãi USB-C vẫn còn tương đối mới nên rất nhiều thiết bị bạn sử dụng có thể không hỗ trợ USB-C, vì vậy có thể mất một vài năm trước khi bạn sử dụng USB-C thường xuyên với tất cả các thiết bị của mình. Nhưng với iPhone mới có khả năng sẽ có cổng USB-C sớm và chúng tôi cho rằng sẽ không lâu nữa mọi thiết bị đều sẽ có cổng USB-Type C

USB-C so sánh với các tiêu chuẩn USB khác như thế nào?

Ngoài việc chuyển dữ liệu nhanh hơn và sạc nhanh hơn so với các tiêu chuẩn USB khác, thì giao diện và thiết kế vật lý là khác nhau. Đầu nối USB-C nhỏ hơn, tốt cho tương lai vì các thiết bị ngày càng nhỏ hơn. Dây cáp có kết nối USB-C trên cả hai đầu của cáp, điều này hoàn toàn khác với các thiết bị USB hầu hết chúng ta được sử dụng. Do vậy bạn không còn cần phải tìm đúng đầu cáp để kết nối nữa, cả hai bên đều làm việc.

Ngoài các lợi ích về công nghệ và thiết kế của nó, USB-C cũng hỗ trợ nhiều giao thức khác thông qua việc sử dụng adapters, điều này giúp cho việc quản lý cáp và dây của bạn trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn nhiều. USB-C cũng có thể vừa gửi và nhận nguồn điện vừa có thể truyền tải cùng một lúc dữ liệu được truyền đi.

Cáp sạc nhanh MFI RAVpower USB-C ra Lightning CB020

Cáp C to Lightning PD 18W HyperDrive Touch 2m chuẩn MFI

Check Also

Những nguyên nhân gây chai pin và cách khắc phục

Bạn đang dùng điện thoại , Bạn cảm thấy pin điện thoại sử dụng mau hết …

Leave a Reply