Home / Internet / Tư Vấn Xây Dựng Mô Hình Phễu Bán Hàng

Tư Vấn Xây Dựng Mô Hình Phễu Bán Hàng

Funnel Marketing hay còn gọi là mô hình phễu bán hàng. Tại các nước phát triển mô hình này được áp dụng một cách bài bản, mang lại hiệu quả bất ngờ. Ở Việt Nam mô hình phễu bán hàng hiện đã bắt đầu xuất hiện. Tuy vậy. mức độ phổ biến còn chưa cao.

Thời gian tới, mô hình phễu bán hàng sẽ là một trong những giải pháp kinh doanh cực kì hữu ích cho các doanh nghiệp. Mô hình này phù hợp với hoạt động thương mại điện tử, marketing điện tử. Phễu bán hàng giúp tăng doanh số nhanh chóng và có tính ứng dụng cao.

Với những lợi ích và khả năng phát triển trong tương lai, mô hình phễu bán hàng đặt ra cho các doanh nghiệp câu hỏi: Làm thế nào để xây dựng mô hình phễu bán hàng hiệu quả? Qua tìm hiểu và chọn lọc, Movan gửi tới bạn đọc cách xây dựng mô hình phễu bán hàng thông qua bài viết dưới đây:

Mô hình phễu bán hàng

Đầu tiên, bạn cần hiểu qua về khái niệm mô hình phễu bán hàng là gì? Mô hình phễu bán hàng là mô hình giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển hóa khách hàng, chốt đơn hàng và làm marketing một cách hiệu quả nhất.

Điều quan trọng là có thể tìm ra được một phễu phù hợp nhất với doanh nghiệp. Với mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có mô hình phễu bán hàng khác nhau. Mô hình này giúp phù hợp với tích chất sản phẩm và dịch vụ riêng.

Kênh marketing phù hợp trong mô hình phễu bán hàng

Việc lựa chọn kênh marketing phù hợp rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận gần nhất với đối tượng khách hàng tiềm năng. Giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trong mô hình phễu bán hàng. Sau khi đã xác định được cách tiếp cận khách hàng việc cần làm là quá trình thuyết phục, chuyển đổi khách hàng dần dần đi từ đầu phễu xuống đáy phễu- giai đoạn mua hàng. Từng bước xây dựng và thực hiện sẽ được chỉ rõ trong phần xây dựng mô hình phễu bán hàng dưới đây.

Hình ảnh: Lựa chọn kênh marketing phù hợp
Hình ảnh: Lựa chọn kênh marketing phù hợp

Xây dựng mô hình phễu bán hàng như thế nào?

Đầu tiên, tìm kiếm khách hàng

Một điều cơ bản trong marketing không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng biết: Cần thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng trước khi áp dụng các chiến thuật marketing lên họ. Việc bạn không hiểu rõ khách hàng sẽ rất khó để chuyển đổi hay thuyết phục họ đến gần hơn với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Cố gắng nắm bắt cảm xúc và tâm lý của khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra những content phù hợp và thu hút họ ở mỗi công đoạn trong mô hình phễu bán hàng. Có nhiều cách khác nhau giúp tìm hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng:

  • Tìm kiếm và hiểu rõ về thông tin khách hàng

Thu thập thông tin khách hàng như: Họ tên, giới tính, email, nghê nghiệp, địa chỉ,… Điều này sẽ giúp bạn có một mức độ hiểu biết đầu tiên về bề mặt. Điều này giúp lựa chọn ngôn ngữ và cách tiếp cận phù hợp nhất với họ. Có thể tìm kiếm khách hàng thông qua việc tạo ra các món quà free hay tạo điều kiện giúp họ trải nghiệm một sản phẩm/ dịch vụ nào đó.

  • Áp dụng tâm lý thị trường

Việc tăng tỷ lệ chuyển đổi phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý khách hàng. Tuy nhiên đây chỉ mới là điều kiện cần. Điều kiện đủ giúp quá trình chuyển đổi thành công cao còn dựa vào một yếu tố nữa, đó là: tâm lý thị trường. Thông thường một người mua hàng sẽ dựa vào những phản hồi từ những người dùng trước đó hoặc mức độ phổ biến của sản phẩm để đưa ra quyết định.

Ví dụ khi tiếp cận với một sản phẩm nào đó với mẫu mã đẹp, họ có thể đã cảm thích thú. Tuy nhiên sản phẩm đó có quá ít người biết đến hoặc có những phản hồi không hài lòng từ những người dùng trước thì rất khó để họ rút ví ra trả tiền mua sản phẩm đó.

Hoặc khi bạn biết được rằng, đa phần những đối tượng khách hàng của doanh nghiệp đều quan tâm đến một website hay một trang thông tin nào đó. Bạn có thể học hỏi, tham khảo các viết hoặc những vấn đề được đề cấp trên đó.

Thu hút và thiết lập mối quan hệ với khách hàng

  • Thu hút và tăng nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp

Sau khi đã có thông tin và nắm bắt được phần nào tâm lý khách hàng. Cần tăng khả năng nhận thức của đối tượng về doanh nghiệp. Thu hút và giúp khách hàng biết đến sự tồn tại của bạn hay sản phẩm của bạn. Hiện nay , công nghệ đang ngày càng phát triển, bạn hoàn toàn có thể dựa vào các trang mạng xã hội như một cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình: facebook ad, blog, tweeter, GG,…

  • Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng tiềm năng

Tiếp theo, một trong những giai đoạn quan trọng trong xây dựng mô hình phễu bán hàng: Tạo dựng một mối quan hệ với khách hàng. Bạn có thể liên lạc với khách hàng qua email. Trao đổi và hỏi thăm khách hàng đều đặn. Tìm hiểu những vấn đề mà họ đang gặp phải. Tư vấn và đưa ra những giải pháp có giá trị và phù hợp nhất với họ.

Khi có sự gần gũi với khách hàng sẽ giúp tăng khả năng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp. Việc liên lạc và trao đổi với khách hàng cần được diễn ra đều đặn. Không kéo dài thời gian quá giữa 2 lần liên lạc. Nhưng cũng không lên gửi email cho khách một cách dồn dập. Không gửi số lượng quá nhiều trong một thời gian ngắn. Điều này dễ gây ra cảm giác giống như bạn đang làm phiền và ép buộc họ mua sản phẩm của mình. Tần suất liên lạc được cho là phù hợp nhất tối thiểu 7-  8 lần trong vòng 18 tháng.

Hình ảnh thiết lập mối quan hệ với khách hàng
Hình ảnh thiết lập mối quan hệ với khách hàng

Đưa ra giải pháp tính phí và duy trì quan hệ với khách hàng

Đây là giai đoạn cuối của quá trình xây dựng mô hình phễu bán hàng- giai đoạn ở đáy phễu. Quyết định hiệu quả chuyển đổi khách hàng của bạn có thành công hay không. Lúc này khách hàng đã chú ý đến bạn. Họ sẵn sàng nghe tư vấn và tiếp nhận thông tin của bạn qua email một cách hứng thú. Đây là thời điểm thích hợp để thuyết phục khách hàng mua hàng, chốt đơn với sản phẩm của mình. Một lưu ý nho nhỏ nhưng cực kì hữu ích cho bạn: Sau khi khách hàng đã mua hàng sản phẩm chính, bạn cần tiếp tục duy trì mối quan hệ với khách hàng. Tiếp tục quan tâm đến khách hàng thông qua các email nhắc nhở hoặc chúc mừng.

Ví dụ khi có chương trình sale, ưu đãi hoặc dịp lễ, sinh nhật gửi tin nhắn, email tới khách hàng. Điều này có thể giúp tăng khả năng bán những sản phẩm tiếp theo. Ngoài ra có thể biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng lâu dài. Đây là mục tiêu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

Hãy cố gắng quan tâm và tìm hiểu đến khách hàng của mình một cách có tâm nhất. Giúp quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi. Trên đây là những bước giúp xây dựng mô hình phễu bán hàng hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn. Giúp bạn lựa chọn và xây dựng một mô hình linh hoạt, phù hợp với công ty. Từ đó mang lại những giá trị đích thực cho khách hàng của mình.

Check Also

Những nguyên nhân gây chai pin và cách khắc phục

Bạn đang dùng điện thoại , Bạn cảm thấy pin điện thoại sử dụng mau hết …

Leave a Reply