Home / Internet / Tăng Doanh Số Vượt Trội Từ Phễu Bán Hàng

Tăng Doanh Số Vượt Trội Từ Phễu Bán Hàng

Bạn đang mong muốn tìm ra một giải pháp kinh doanh hiệu quả. Vấn đề doanh thu và thu hút khách hàng với thương hiệu luôn khiến bạn đau đầu. Đừng lo, chúng tôi ở đây để giải quyết vấn đề cho bạn. Chúng tôi, đưa ra một mô hình kinh doanh khá mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại sẽ khiến bạn thực sự bất ngờ.

Đó là mô hình kinh doanh phễu bán hàng. Vậy phễu bán hàng là gì? Mô hình phễu bán hàng gồm những thành phần nào? Cách vận hành từng bước trong đó ra sao? Hãy cùng Movan tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này:

Phễu bán hàng là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản Phễu bán hàng giống như một quy trình dẫn dắt và chuyển hóa những khách hàng có tiềm năng trở thành người mua hàng. Thậm chí là người mua hàng lâu dài của doanh nghiệp của bạn. Bản chất của nó giống như các bước tiếp cận và bắt đầu tác động lên khách hàng. Thuyết phục hoặc thu hút khách hàng hướng tới sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Một vấn đề đặt ra đó là có một số ít ý kiến cho rằng: Việc áp dụng mô hình phễu bán hàng không khả quan trong quá trình chuyển đổi tư duy dẫn dắt khách hàng. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn SAI LỆCH. Việc lựa chọn một mô hình kinh doanh hình phễu phù hợp có thể giúp tăng doanh số vượt trội. Góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

Mô hình phễu bán hàng 5 cấp
Mô hình phễu bán hàng 5 cấp

Phễu bán hàng gồm những bước nào?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm và thu thập thông tin khách hàng giúp bạn xây dựng một danh sách cụ thể. Việc này cần thực hiện một cách liên tục và đều đặn. Giống như cung cấp đầu vào ổn định cho đầu phễu. Không để đầu vào bị ngắt quãng. Điều này có thể dẫn đến các giai đoạn tiếp theo trong phễu thiếu tiềm năng chuyển đổi. Hậu quả là không chảy ra kết quả- ngắt quãng quá trình bán hàng/ kinh doanh của bạn.

Khi bạn đã nắm trong tay những thông tin cụ thể về khách hàng như: Họ tên, giới tính, email, số điện thoại, địa chỉ,… Bạn có thể xác định được đối tượng cần chuyển đổi. Từ đó sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Nắm bắt tâm lý khách hàng giúp tăng tỉ lệ chuyển hóa khách hàng thành công.

Nhiều người thường hiểu sai về công đoạn đầu tiên trong mô hình phễu bán hàng. Họ cho rằng việc tìm kiếm được càng nhiều khách hàng càng tốt. Suy nghĩ này không sai, tuy vậy cần hiểu sâu hơn rằng: Càng nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng có được càng tốt. Điều này thể hiện qua cách mà bạn lựa chọn để tiếp cận khách hàng.

Dẫn dắt khách hàng

Sau khi đã tiếp cận khách hàng thông qua các thông tin được thu thập ở đầu phễu. Bạn bắt đầu dẫn dắt họ đến gần hơn với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm/ dịch vụ. Quan tâm đến nhu cầu họ hướng tới để đưa ra những tư vấn phù hợp nhất. Quá trình dẫn dắt trong mô hình phễu bán hàng không cần thiết quá dài dòng, lan man. Không hướng khách hàng đến quá nhiều nội dung. Hoặc đưa ra nhiều sản phẩm khác nhau cùng một lúc.

Việc cung cấp các sản phẩm bổ sung cần thông qua một giai đoạn khác khi đã chuyển đổi thành công. Tức là sau khi khách hàng đã chốt đơn mua sản phẩm chính. Tập trung vào những gì khách hàng thực sự muốn để dẫn dắt một cách thuyết phục nhất.

Tránh trường hợp gây ra cho khách hàng tâm lí rằng bạn quảng cáo thái quá sản phẩm của mình. Tâm lý khi mua hàng rất quan trọng. Việc bạn giúp khách hàng hiểu được rằng: Điều bạn quan tâm là những gì họ đang cần và tìm kiếm. Không phải là lôi kéo bắt buộc phải mua sản phẩm của mình. Một đối tượng chưa chuyển đổi thành công- chưa chốt đơn mua hàng, không có nghĩa là sẽ không bao giờ mua hàng của bạn trong tương lai.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong mô hình kinh doanh hình phễu là việc bạn xây dựng được lòng tin của họ bằng cách cung cấp những giá trị hữu ích. Điều này dựa vào những thông tin cá nhân đã có được. Bạn có thể tạo dựng mối quan hệ với khách hàng bằng nhiều cách khác nhau:

  • Tạo page hoặc group trên mạng xã hội, chia sẻ các thông tin hữu ích lên đó. Những thông tin mang tính độc quyền càng tốt. Hoặc ít nhất không chia sẻ những bài viết, nội dung vô bổ, mang tính chất spam.
  • Gửi email trò chuyện, nhắc nhở khách hàng. Tìm hiểu xem bạn có thể giúp hay đưa ra giải pháp cho họ hay không.
  • Trường hợp bạn đã xác định được vấn đề mà khách hàng của mình gặp phải: Đưa ra câu trả lời dễ hiểu, khả quan nhất về những thắc mắc đó.
  • Livestream hỏi đáp qua lại với khách hàng về một chủ đề mà họ quan tâm,…

Tóm lại, có rất nhiều lựa chọn giúp xây dựng một mối quan hệ. Việc bạn cần làm là thực hiện lựa chọn đó một cách tập trung và thực sự quan tâm đến khách hàng của mình.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong mô hình phễu bán hàng

Đưa ra giải pháp dạng trả phí

Sau khi đã thực hiện hiệu quả 3 giai đoạn trong mô hình phễu bán hàng nêu trên. Việc tiếp theo là cung cấp giải pháp dạng trả phí cho khách hàng. Xác định được nhu cầu lí tưởng. Xây dựng thành công mối quan hệ với khách hàng là lúc bạn đề xuất tới họ sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Theo một nghiên cứu trên báo Business Insider. Số lần tối thiểu bạn cần liên lạc với khách hàng trong vòng 18 tháng là 7 lần. Như vậy, tỉ lệ chuyển đổi khách hàng ở những bước cuối cùng này vẫn có thể giảm đi nếu như bạn không duy trì đủ số lần liên lạc.

Ví dụ bạn gửi email để trao đổi về vấn đề khách hàng gặp phải. Nhưng đến 1 tháng 2 tháng hay nhiều tháng sau đó bạn mới gửi email đưa ra giải pháp. Như vậy khả năng khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn là rất khó. Có thể trong khoảng thời gian trống đó họ đã tìm được giải pháp phù hợp từ một doanh nghiệp khác. Vì vậy, để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình cung cấp giải pháp trả phí bạn cần quan tâm và duy trì liên lạc đều đặn với khách hàng.

Bán hàng và duy trì quan hệ tích cực với khách hàng

Sau khi bán được hàng, bạn đã chuyển đổi thành công khách hàng từ đầu phễu xuống đáy phễu. Tức là bạn đã quảng cáo và thuyết phục thành công họ mua hoặc sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của mình. Lúc này bạn cần duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng cũ bằng việc đưa ra một vài giải pháp trong thời gian tiếp theo. Tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng, điều này đồng thời giúp bạn có thể bán được thêm các sản phẩm bổ sung khác.

Có rất nhiều doanh nghiệp mắc phải sai lầm sau khi bán được sản phẩm chính. Họ tập trung tìm kiếm những khách hàng mới- đối tượng ở đầu phễu, mà quên rằng những khách hàng đã mua hàng, đã có sự tin tưởng với doanh nghiệp thì khả năng mua những sản phẩm tiếp theo sẽ cao hơn rất nhiều.

Bài viết trên đây cung cấp những thông tin về mô hình phễu bán hàng. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc phễu chất lượng, phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Điều này giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng và doanh thu một cách vượt trội.

Liên hệ hotline MOVAN: 01656.000.123

Check Also

USB-Type C – Tương lai của cáp sạc

Sau nhiều năm duy trì tặng sạc 5 W vừa cũ vừa chậm, Apple đã …

Leave a Reply