Home / Internet / Những nguyên nhân gây chai pin và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây chai pin và cách khắc phục

Bạn đang dùng điện thoại , Bạn cảm thấy pin điện thoại sử dụng mau hết hơn bình thường thì có thể pin của bạn  đã chai. Vậy pin chai là gì, nguyên nhân nào dẫn đến chai pin và cách khắc phục như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.​

BIểu hiện của chai pin?

Bạn sẽ rất dễ phát hiện ra tình trạng chai pin của điện thoại khi pin của bạn sạc đầy rất nhanh nhưng sử dụng hay thậm chí không sử dụng cũng hết pin trong thời gian ngắn. Có trường hợp xuất hiện cả tình trạng pin ảo nghĩa là dù thiết bị báo hiệu còn pin nhưng điện thoại vẫn tắt nguồn.

Cách kiểm tra độ chai pin trên điện thoại iPhone

Để kiểm tra độ chai pin trên chiếc điện thoại iPhone của mình, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Cách 1: Sử dụng tính năng kiểm tra độ chai pin của iPhone. Trình tự các bước như sau:

Vào Setting -> General -> About -> Diagnostics & Usage
Tiếp theo bạn chọn Automatically Send. Trong khoảng từ 12 đến 24 tiếng bạn cứ vào kiểm tra tình hình một lần. Nếu chưa thấy file log thì chờ thêm thời gian rồi quay lại kiểm tra. Nếu đã hiện ra file log, bạn tìm đến dòng com.apple.snapshot.battery.maxCapacity, trong phần này có hiển thị thông số pin của điện thoại. Nếu dung lượng pin hiển thị thấp hơn dung lượng pin mặc định ban đầu thì chứng tỏ thiết bị của bạn đã bị chai pin.

Cách 2: Kiểm tra độ chai pin nhờ sự hỗ trợ của một số ứng dụng, ví dụ như Battery Life: Đây là một ứng dụng hỗ trợ hiển thị dung lượng pin còn lại trên điện thoại iPhone của bạn.

Nếu thấy pin không còn hoạt động tốt nữa, nhấn chọn biểu tượng Menu ở góc trên cùng bên trái màn hình ứng dụng, sau đó nhấn chọn Raw Data để tìm hiểu chi tiết các thông tin về pin.
Trên màn hình Raw Data sẽ hiển thị công suất hiện tại của pin.
Cuối cùng là tùy chọn để xem tình trạng pin của bạn kéo dài trong vòng bao lâu khi sử dụng 3G, Wifi, LTE, xem video,…

Cách 3: Sử dụng tính năng Tình trạng pin để kiểm tra độ chai pin

Vào ứng dụng Cài đặt, kéo xuống dưới và chọn mục Pin.
Trong giao diện Pin, hãy bấm vào Tình trạng pin, ở phần Dung lượng hiệu năng đỉnh sẽ cho bạn biết tình trạng pin hiện tại của iPhone.

Cách kiểm tra độ chai pin trên điện thoại Android

Trên các dòng điện thoại android thì bạn phải tải về các ứng dụng kiểm tra tình trạng pin của máy mình

1. Ứng dụng kiểm tra độ chai pin Android Accu​Battery

Accu​Battery không đơn thuần chỉ là một ứng dụng giúp bạn kiểm tra độ chai pin điện thoại Android một cách khá chính xác, mà nó còn giúp quản lý pin để sử dụng hiệu quả hơn. Các tính năng nổi bật của ứng dụng bao gồm đo dung lượng pin thực (mAh), xem pin điện thoại chai bao nhiêu sau mỗi lần sạc, xem tốc độ sạc khi màn hình tắt hoặc bật, cho biết thời gian khi nào pin được sạc đầy, khi nào máy bạn hết pin, sử dụng báo sạc để kéo dài tuổi thọ pin,…

  • Cách kiểm tra chai pin điện thoại Android với Accu​Battery khá đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện kết nối bộ phận sạc và sạc đầy pin điện thoại là đã có thể biết được pin điện thoại của mình chai bao nhiêu.

2. Ứng dụng kiểm tra độ chai pin Android Phone Check

  • Sử dụng Phone Check bạn sẽ có được đầy đủ các thông tin về thiết bị Android cũng như tình trạng hoạt động, vận hành của máy. Tất nhiên, không thể thiếu tính năng quan trọng là hiển thị thông tin trạng thái pin điện thoại Android của bạn đang tốt hay xấu để bạn có kế hoạch sử dụng ổn định và phù hợp. Ưu điểm của ứng dụng này là dung lượng nhẹ, dễ sử dụng cho ra kết quả kiểm tra pin chính xác và nhanh chóng.

Nguyên nhân dẫn đến chai pin

1/ Sử dụng sạc dởm

Các nhà sản xuất luôn tặng kèm bộ sạc tiêu chuẩn theo máy để đảm bảo sạc tương thích và an toàn nhất cho máy. Bên cạnh đó họ còn khuyến cáo người dùng tuyệt đối không sử dụng các sạc không rõ nguồn gốc hay sạc có điện áp không đúng so với sạc chuẩn. Vì điều này sẽ làm cho nguồn điện đi vào máy không ổn định, gây ra tình trạng hao tổn pin.

2/ Thường xuyên sử dụng cạn pin

Khi bạn để pin bị cạn kiệt khá nhiều lần sẽ dẫn đến hiện tượng các chuỗi phản ứng hoá học tạo năng lượng trong pin sẽ chết dần từ đó lượng pin lưu trữ thực tế sẽ không như mong muốn.

3/ Vừa sạc vừa dùng trong thời gian dài

Không nhà sãn xuất nào lại khuyến khích người dùng có thể vừa dùng vừa sạc cả. ĐIều này cực kỳ nguy hiểm vì lượng nhiệt khi sạc bị tăng đột ngột khiến cho pin nóng lên và gây cháy nổ. Nhưng dù không gây ra tình trạng trên thì chất lượng pin cũng như các phần cứng liên quan khác cũng đang cố gắng chịu đựng lượng nhiệt và nguồn điện vào máy bất ổn này, từ đó điện thoại của bạn sẽ xuống cấp rất nhiều. Tham khảo thêm Những quy tắc cần nhớ để sạc điện thoại để biết thêm về những lưu ý đảm bảo an toàn khi sạc.

Cách khắc phục khi bị chai pin

Hiện trên các trang mạng, cộng đồng công nghệ chia sẻ nhau cách làm pin hết chai như gói giấy báo,… nhưng thật sự các cách này hoàn toàn không có cơ sở để nói lên rằng pin bạn sẽ hết chai. Biện pháp hiệu quả nhất đó chính là thay pin tại các trung tâm bảo hành hãng. Tuy nhiên nếu bạn muốn “Chữa cháy” trong thời gian đợi đến khi thay pin thì có thể thử làm theo cách sau (Chỉ nên áp dụng với điện thoại Pin rời)

– Đầu tiên, bạn tháo pin và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin.

– Sau đó, bạn lắp pin lại máy dùng tới khi máy đến khi sập nguồn (tức là máy tự tắt hoàn toàn khi cạn pin).

– Cắm lại sạc cho máy ở tình trặng tắt nguồn đến khi pin đầy.

– Khi máy đã đầy pin và cầm máy có cảm giác ấm, bạn chờ chút cho máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa.

– Tiếp tục dùng đến khi máy báo pin yếu hoặc sập nguồn thì lặp lại chu trình trên từ 3~4 lần.

Sử Dụng pin dự phòng cho máy của bạn cũng là giải pháp khi điện thoại của bạn hay hết pin

Mua sạc dự phòng,phụ kiện chính hãng tại :  phukienvang.com

 

Check Also

Hướng dẫn tính số lần sạc điện thoại của 1 cục pin sạc dự phòng

Bạn đang muốn mua một cục sạc dự phòng ,thường những cái được bạn quan …

Leave a Reply