Home / Hệ điều hành / Windows / Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Duyên phận ý trời, tình yêu là không biên giới vì vậy việc kết hôn với người nước ngoài không bị Nhà nước, pháp luật, xã hội Việt Nam ngăn cấm. Tuy nhiên, khi kết hôn với người nước ngoài nói chung và kết hôn với người Trung Quốc nói riêng bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký kết hôn Trung Quốc mà nhà nước, pháp luật Việt Nam quy định.

 

Thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam là thủ tục hành chính về hộ tịch nhận được sự quan tâm của nhiều bạn. Thay vì lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc một số bạn lại lựa chọn việc kết hôn tại Việt Nam bởi lẽ nhiều bạn cho rằng kết hôn tại Việt Nam sẽ đảm bảo nhiều quyền lợi cho các bạn hơn.

Thực tiễn có phải như vậy không thì câu trả lời sẽ được Anzlaw giải đáp trong bài viết này

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng anh em, có đường biên giới dài và mối quan hệ hữu nghị từ lâu năm. Cư dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Trung Quốc rất nhiều, và cũng không ít người Trung Quốc hiện đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Do đó, chuyện tình cảm nam nữ giữa người Việt Nam và người Trung Quốc đã trở lên rất phổ biến.

Nảy sinh tình cảm và mong muốn được nên vợ thành chồng là điều hiển nhiên. Hàng năm ở nước ta có rất nhiều trường hợp kết hôn với người Trung Quốc. Tuy nhiên, khác với việc một người Việt lấy người Việt, thủ tục để đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam với người Trung Quốc ở Việt Nam có nhiều yêu cầu và không phải ai cũng nắm được. Để cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam nói riêng và giữa người Việt với người nước ngoài nói chung có thể nắm chắc được các thủ tục cần thiết, ANZLAW sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các thủ tục cho các bạn.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Pháp luật về hộ tịch đã có sự thay đổi trong vấn đề kết hôn với người nước ngoài chính thức từ ngày 01/01/2016, khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực. Những thay đổi về thủ tục này không phải ai cũng biết, do vậy đã khiến nhiều người còn lúng túng khi đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2016 thẩm quyền đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài sẽ thuôc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện mà công dân Việt Nam cư trú. Phòng tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện sẽ trực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng kí kết hôn cho trường hợp người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

Trước thời gian 1/1/2016 khâu phỏng vấn hai bên nam nữ để tìm hiểu rõ về nhân thân, sự tự nguyện và tránh trường hợp kết hôn giả là bắt buộc. Từ ngày 1/1/2016 trở đi khâu phòng vấn không còn bắt buộc nữa. Điều này giúp giảm tải khá nhiều thủ tục cũng như tạo điều kiên thuận lợi hơn cho người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

Thời hạn giải quyết thủ tục kết hôn với người nước ngoài theo luật mới cũng được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 15 ngày làm việc tính từ ngày phòng tư pháp cấp quận/huyện nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Các thay đổi này đều thiên về hướng tạo điều kiện hết sức cho công dân khi thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Đặc biệt việc rút ngắn thời gian giải quyết từ 27 đến 30 ngày xuống còn 15 ngày làm việc giúp ích rất nhiều cho người nước ngoài khi không phải di chuyển nhiều cũng như ảnh hưởng đến công việc của họ.

ANZLAW đã tìm hiểu và cung cấp cho các bạn thông tin chính xác nhất về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc theo pháp luật hiện hành. Ngoài một số thay đổi trên thì mọi giấy tờ cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục kết hôn với người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung vẫn như thời gian trước không có gì khác biệt.

Tuy sự thay đổi về pháp luật không quá lớn nhưng rất nhiều cặp đôi gặp vướng mắc, trở ngại pháp lý khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Để được tư vấn, giải đáp những vướng mắc đó, các bạn vui lòng liên hệ với ANZLAW theo đường dây nóng hoặc hộp thư điện tử, ANZLAW luôn đồng hành, hỗ trợ các bạn.

 

Check Also

Cách làm nước cốt dừa thơm ngon đặc sệt ai cũng mê

Nước cốt dừa là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật …

Leave a Reply